Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Bột cá và dầu cá không còn là yếu tố giới hạn sự tăng trưởng của nghề nuôi thủy sản

Đăng lúc: Thứ ba - 28/08/2012 09:48 - Người đăng bài viết: Hoa
Bài bình luận của Brad Hick về xuất bản gần đây của FAO bởi các tác giả Tacon, Hasan và Metian về cung và cầu của nguyên liệu cho nghề nuôi thủy hải sản, khuynh hướng và triển vọng đã tổng quan lại hiện trạng sử dụng các nguyên liệu sẵn có cho sản xuất thức ăn thủy sản. Bài trình bày này đã khiến Brad Hick đi đến kết luận “Các nguồn cung giới hạn của bột cá và dầu cá sẽ không còn là yếu tố giới hạn về sự tăng trưởng của nghề nuôi thủy sản”.

Sẽ còn nhiều năm nữa, sự tranh luận vẫn tiếp tục về các yếu tố hạn chế sự tăng trưởng của nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là yếu tố bột cá và dầu cá dùng làm thức ăn thủy sản. Hiện nay, sản lượng toàn cầu của bột cá giới hạn ở ngưỡng xấp xỉ 6-7 triệu tấn hàng năm và dầu cá ở ngưỡng 1 triệu tấn hàng năm. Lịch sử thì bột cá được sử dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ phân bón đến nguyên liệu thức ăn cho động vật nuôi và sau đó làm thức ăn cho thủy hải sản. Hiện nay, 70% bột cá được dùng cho sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản và hiện nay đang có các nguồn đạm động, thực vật khác thay thế bột cá như bột phụ phẩm động vật và bột phụ phẩm thực vật vì thế nguồn bột cá sử dụng cho thức ăn thủy sản ít hơn nhiều cách đấy 5 năm. Bột cá được sử dụng một cách nhanh chóng cho thức ăn thủy sản trong khi dầu cá khởi đầu là sử dụng cho các ngành công nghiệp và sản xuất dầu hoặc cho ngành công nghiệp sản xuất dịch huyền phù. Hiện nay, đại đa số dầu cá (tới 80%) được sử dụng cho sản xuất thức ăn thủy sản. Nhu cầu sử dụng dầu cá cho thức ăn thủy sản còn tiếp tục tăng do bản chất tự nhiên của bột cá chứa nhiều a xít béo không bảo hòa chuỗi dài (omega 3 và omega 6) trong khi nguồn thay thế cho các a xít béo này là khá đắt đỏ. Tuy nhiên, các loài nuôi thủy sản vẫn tăng trưởng tốt trên các nguồn dầu phụ phẩm động vật và nguồn dầu thực vật nhưng nếu chỉ dùng các nguồn dầu thay thế này trong thức ăn thủy sản thì tôm cá sẽ bị giảm chất theo nghĩa “thức ăn sức khỏe” do hàm lượng omega 3 và omega 6 thiếu hụt. Vấn đề này có thể được giải quyết bằng cách nuôi các loài thủy sản bằng các thức ăn sản xuất dùng các nguồn dầu không phải dầu cá cho đến gần thời điểm thu hoạch, sau đó trước khi thu hoạch cho các loài thủy sản ăn thức ăn thu hoạch chứa hàm lượng dầu cá cao bằng cách này sẽ làm cho nghề nuôi thủy sản không còn phụ thuộc quá lớn vào nguồn cung dầu cá mà vẫn đảm bảo được các yếu tố sức khỏe cho người tiêu dùng.
 
Nguồn đạm thực vật và động vật là thích hợp cho thức ăn thủy sản và luôn có sẵn với số lượng lớn. Sản lượng toàn cầu của đạm thực vật và động vật vào khoảng 215 triệu tấn là rất nhiều so với chỉ 6 đến 7 triệu tấn bột cá. Sản lượng các loại dầu thực vật và động vật toàn cầu là 140 triệu tấn là rất nhiều so với chỉ khoảng 1 triệu tấn dầu cá. Hơn nữa, 30 năm qua nghiên cứu việc sử dụng các nguồn thay thế đạm và các loại dầu cho thức ăn thủy sản đã rất thành công. Sản xuất thức ăn thủy sản không còn bị giới hạn bởi nguồn đạm bột cá và dầu cá. Ngược lại, ngày nay có thể nói bột cá và dầu cá lại chỉ là nguồn lựa chọn nguyên liệu cho thức ăn thủy sản. Điều này phản ánh giá cả cho các nguyên liệu làm thức ăn thủy sản. Hiện giờ, bột cá là nguyên liệu đạm có giá cao nhất so với nguồn đạm khác bởi vì chúng ta chưa biết cách sử dụng các nguồn đạm khác. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây tỉ lệ giá của bột cá so với bột đậu nành đã trở về tỉ lệ ban đầu của nó, điều này cho thấy bột cá và bột đậu nành đã được sử dụng ở tỉ lệ thay thế nhau trong công thức thức ăn. Tuy nhiên, đối với giá dầu cá thì phức tạp hơn. Giá dầu cá lại tùy thuộc vào nhu cầu đặc thù và chủ yếu do hàm lượng cao của a xít béo không no chuỗn dài có trong loại dầu cá đó vì yếu tố tăng cường sức khỏe. Những đặc điểm đặc trưng này làm cho dầu cá có giá cao hơn các loại dầu khác và giá của nó vẫn tiếp tục duy trì cao cho đến khi có các nguồn nguyên liệu cung cấp các a xít béo đặc biệt này với giá cạnh tranh, ví dụ nguồn tảo biển. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là dầu cá vẫn tiếp tục là yếu tố hạn chế tăng trưởng của nghề nuôi thủy sản mà chỉ có ý nghĩa giúp chúng ta sáng suốt hơn, khôn ngoan hơn trong cách tiếp cận sử dụng nguyên liệu dầu cá. Tóm lại, các loài thủy sản vẫn tăng trưởng tốt với các loại dầu khác chỉ cần cho cá ăn giai đoạn trước thu hoạch loại thức ăn thu hoạch đậm đặc dầu cá để đảm bảo yếu tố sức khỏe cho người tiêu dùng.

Nuôi trồng thủy sản đang bước vào một giai đoạn mới của sự tiến hóa của nó. Ngành công nghiệp sản xuất nuôi trồng thủy sản hiện nay là hoàn toàn bình đẳng với các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm khác vì nó có thể sử dụng cùng các nguyên liệu rẽ tiền hơn.
 
TS. Nguyễn Duy Hòa dịch


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Ngô Minh Nhựt
  0903 794 030