Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Bước tiến ngành tôm Brazil

Đăng lúc: Thứ năm - 19/07/2012 21:26 - Người đăng bài viết: admin
Brazil là quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ với đường bờ biển dài 7.491 km, thuận lợi cho sự phát triển của nghề nuôi tôm. Trải qua nhiều khó khăn và thăng trầm, đến nay, ngành tôm Brazil đã khẳng định được vị trí trên thị trường tôm quốc tế.

Lịch sử nghề nuôi tôm nước mặn
Nền móng đầu tiên với nghề tôm nước mặn ở Brazil bắt đầu vào khoảng năm 1972 - 1974, khi Ralston Purina và một đội nghiên cứu của Đại học Nông nghiệp Permabuco đã chỉ đạo việc nuôi trồng thử nghiệm tại đảo ở Itamaraca với các loại tôm he. Thử nghiệm đạt kết quả thành công lớn đối với tôm thẻ chân trắng (Penaeus vannamei).
 
Nghề nuôi tôm Brazil đã từng gặp rất nhiều khó khăn - Photo: Stock File

Năm 1978, loài tôm được lựa chọn là P.japonicus, bởi việc thí nghiệm tái sản xuất chúng đã có kết quả rất rõ ràng. Tuy nhiên, thực tế Penaeus japonicus đã được chứng minh, ít nhất là ở Đông Bắc Brazil, là một loài rất yếu, cần thức ăn với lượng protein cao, song tỷ lệ sống lại thấp. Thêm vào đó, nơi ương giống phải là nước mặn trong khi trang trại thường nằm ở cửa sông, nơi nguồn nước chứa nhiều chất hữu cơ và ít muối.
Loài tôm được thử nghiệm tiếp theo là P.subtilis, tuy nhiên, mục tiêu 1.000 kg/ha/vụ vẫn chỉ là giấc mơ xa vời.
 
Thay đổi từ tôm thẻ chân trắng
Ứng dụng tôm P.vannamei vào năm 1992 là cuộc cách mạng đối với ngành tôm của Brazil. Nền kinh tế Brazil ổn định từ năm 1994, cùng với việc thành lập các nơi ương giống tôm thương mại và các công ty thức ăn cho thủy sản từ Đài Loan và Mỹ đã khuyến khích nhiều cơ hội đầu tư mới cho ngành này. Hầu hết các trang trại đều thực hiện các phương pháp nuôi trồng tiên tiến đối với tôm P.vannamei và P.subtilis và ứng dụng các kỹ thuật quản lý hiện đại. Trong những năm gần đây, sản lượng tôm đạt 2MT/ha/vụ, với 3-4 vụ mỗi năm. Ở biển phía Đông Bắc Brazil, nơi tập trung 97% trang trại nuôi tôm, có tổng số 100 trang trại lớn và nhỏ.
Sản lượng tôm của Brazil từ 1998 – 2008
 
Sản lượng tôm tăng gấp đôi mỗi năm, kết quả từ việc mở rộng diện tích hồ nuôi và tăng mật độ tôm nuôi. Bắt đầu từ phương pháp thâm canh từ năm 1992 (1-2 con giống/m2), hiện nay, mật độ tôm giống lên tới 30 con/m2, năng suất tăng lên 2.500 kg/ha/vụ ở những trang trại chuyên nghiệp. Thậm chí những trang trại sử dụng hồ nông, kỹ thuật đơn giản, mật độ 15-20 con/m2 cũng đạt 1.000-2.000 kg/ha/vụ. Sản lượng trung bình mỗi hecta trong một năm là khoảng 2.000 kg, khá cao so với các nước Mỹ Latinh.
Các vùng nuôi tôm của Brazil
 
Năm 1994, các trang trại nuôi tôm Brazil đã bị tấn công bởi Taura Syndrome, căn bệnh có nguồn gốc từ Hawaii. Từ cơ sở ương tôm lan tới các trang trại và gây thiệt hại tới 80% ở một số nơi. Người nuôi tôm đã phải hạn chế thiệt hại thông qua phương thức quản lý ao hồ hiệu quả với các loại giống có khả năng thích ứng với Taura, và thiệt hại đã được đẩy lùi. 
Sự phát triển chậm của ngành tôm tại Brazil đã bảo vệ chính ngành này với WSSV. Khi WSSV bùng nổ tại các khu vực trung tâm của Thái Bình Dương, Brazil vẫn thực hiện những mùa vụ khép kín và không hề nhập khẩu tôm giống ở bên ngoài.
Tuy nhiên, năm 2004, ngành tôm nước này đã phải đối mặt với sự khủng hoảng của bệnh teo cơ (INMV) và thuế chống bán phá giá do Mỹ áp đặt. Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của tôm châu Á đã khiến cho ngành tôm Brazil phải chuyển hướng tập trung vào thị trường nội địa như một giải pháp để phát triển ngành tôm của nước này.
 
>> Sự bùng nổ của WSSV (virus đốm trắng) đã gây ra thiệt hại lớn cho ngành tôm ở các nước như Peru, Ecuador, Panama, Honduras,… Thật may mắn, Brazil không gặp phải bệnh này.

 
Hương Thảo

Nguồn tin: http://thuysanvietnam.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Ngô Minh Nhựt
  0903 794 030