Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Indonesia: xu hướng giảm nhập khẩu cá tra từ Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 12/09/2012 09:46 - Người đăng bài viết: admin
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, từ đầu năm đến 15/8/2012, giá trị XK cá tra của Việt Nam sang Indonesia đạt 2,45 triệu USD, trong đó các tháng 2, 4 và 6 đều tăng trưởng so với các tháng cùng kỳ năm 2011. Đáng chú ý là giá trị XK tháng 2 đạt trên 1,3 triệu USD – cao nhất từ đầu năm đến nay và so với cùng kỳ các năm trước.


 
Tuy nhiên, trong tháng 5 và nửa đầu tháng 8, không có lô hàng cá tra nào được XK sang thị trường này. XK cá tra của Việt Nam sang Indonesia tăng dần đều từ năm 2008 đến 2010 nhưng từ năm 2011 đến nay lại có xu hướng giảm.

Theo thông tin từ một  số DN đang XK cá Tra vào Indonesia, XK cá tra vào Indonesia vướng phải vấn đề cấp phép và hạn ngạch NK từ thị trường này. Các nhà NK Indonesia phải đăng ký để được cơ quan chức năng Indonesia cấp phép và cấp hạn ngạch NK.  Một vài nhà NK Indonesia cho biết, do hạn ngạch NK cá tra hạn hẹp và được cấp hạn chế nên họ không thể tiếp tục nhập hàng cá tra mặc dù vẫn có nhu cầu lớn.

Được biết, cơ quan chức năng Indonesia cấp phép và kiểm soát hạn ngạch NK cá tra từ Việt Nam cho DN Indonesia để bảo hộ sản xuất, phát triển sản phẩm cá da trơn, bao gồm cá tra nội địa trong khi nhu cầu của thị trường Indonesia rất lớn và sản phẩm nội địa của họ chưa thể đáp ứng được. Một số chuyên gia cho rằng, điều này chưa phù hợp với các quy tắc vận chuyển, giao thương hàng hóa do WTO thiết lập.

Được biết trong một vài tháng có thời tiết xấu, sản lượng thủy sản khai thác biển không đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước, chính phủ Indonesia mới cho phép NK thủy sản. Tuy nhiên, chính phủ nước này sẽ chỉ cho phép NK tối đa 20% tổng nhu cầu sản xuất thủy sản, 80% còn lại phải mua từ nguồn trong nước.

Trong bối cảnh khó khăn về thị trường, đối với ngành cá tra, việc phát triển và duy trì các thị trường như Indonesia là cần thiết với những thuận lợi về vị trí địa lý và chi phí vận tải. Tuy nhiên, trước trở ngại về vấn đề hạn ngạch NK, các DN cá tra trông đợi và kiến nghị Bộ NNPTNT xem xét đánh giá mức độ phù hợp của các biện pháp mà Indonesia đang áp dụng trong khuôn khổ WTO cũng như kịp thời có biện pháp tháo gỡ thông qua các kênh ngoại giao chính thức, đề nghị phía Indonesia có các biện pháp phù hợp, công bằng về thương mại đối với các DN nhập khẩu cá tra nói riêng và nông thủy sản nói chung vào Indonesia hơn là cấp phép và hạn ngạch hạn chế.

Indonesia cũng XK cá tra ở dạng philê đông lạnh, chủ yếu sang Mỹ. XK cá tra của Indonesia sang Mỹ từ năm 2008 đến nay có xu hướng giảm. Cụ thể, năm 2008 Indonesia XK 703 tấn cá tra sang Mỹ, năm 2009 XK 285 tấn nhưng đến năm 2010 giảm còn 92 tấn và năm 2011 chỉ còn chưa đầy 11 tấn.

Indonesia là một thị trường tiềm năng. Theo số liệu của Bộ Nghề cá và Hàng hải Indonesia, nhu cầu thủy sản tại Indonesia hàng năm liên tục tăng. Năm 2009, tiêu thụ thủy sản nội địa bình quân đạt 30,17 kg/người/năm, tăng trung bình 5,96% so với năm 2005, riêng từ năm 2008 - 2009 tăng 7,75%.

Theo Vasep


 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Ngô Minh Nhựt
  0903 794 030