Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Các nhận xét và giải pháp về bệnh gan tụy trên tôm

Đăng lúc: Thứ hai - 10/12/2012 13:37 - Người đăng bài viết: Hoa
Hiện trạng dịch bệnh gan tụy ở các quốc gia: Trong những tháng của Quý đầu năm 2012, ở Việt Nam theo báo cáo của Tổng Cục Thủy Sản có 39.000 ha nuôi tôm bị thiệt hại bởi bệnh gan tụy. Ở Malaysia sản lượng tôm của 6 tháng đầu năm giảm 20% và hiện tượng tôm chết do bệnh gan tụy ở Malaysia ghi nhận rơi vào thời điểm tôm đạt 40 đến 45 ngày tuổi nhiều hơn là chết trước 30 ngày tuổi. Ở Trung Quốc dịch bệnh gan tụy càng tồi tệ hơn trong năm 2012. Ở Thái Lan hiện nay dịch bệnh đang gây chết lạ thường và nghi ngờ cho các nguyên nhân sau: do việc quản lý ao kém đưa đến sự tích lũy khí H2S, do chất lượng con giống kém, do môi trường ô nhiễm; do virus đầu vàng, đốm trắng và cuối cùng là do EMS.

Ở các quốc gia như Thái Lan và Malaysia, các nghiên cứu cho thấy người nuôi tôm trong vòng 2 năm gần đây càng ngày càng bỏ qua các bước chuẩn bị ao cơ bản do việc tăng vụ nuôi trong năm. Các nghi ngờ về chất lượng tôm giống chủ yếu là ngày tuổi của tôm giống thả nuôi, các nhà khoa học khuyên người nuôi nên nhận biệt tuổi thực của tôm giống. Tổng kết nghề tôm giống trong vòng 20 năm trở lại đây các trại giống đã nâng tỉ lệ sống tôm giống từ 20% cách đây 20 năm và đến nay đạt 70% tỉ lệ sống. Sự thành công này nhờ vào các cải thiện về ứng dụng probiotics, kiểm soát pH thấp ổn định trong trại giống, kiểm soát ổn định nhiệt độ, độ mặn, oxy hòa tan,vv…Giả thuyết đặt ra là khi tôm giống yếu thả vào ao nuôi với điều kiện biến động về môi trường, đặc biệt là nhiệt độ và độ mặn sẽ dễ dàng bị chết và khu vực phía Đông Thái Lan gần đây dịch bệnh gan tụy gây chết tôm cũng ghi nhận có tác động của biến đổi khí hậu với lượng mưa hàng năm cao nhất trong vòng 50 năm trở lại đây ghi nhận tại khu vực này. Nhằm kiểm soát chất lượng giống đầu vào, người nuôi tôm Thái Lan được đề nghị sử dụng phương pháp truyền thống kiểm chứng để loại bỏ tôm giống yếu bằng cách sử dụng formol để test trong 30 phút, tiếp theo là test 30 phút với nguồn nước có cùng độ mặn trong trại giống và nếu có hơn 10% tôm giống bị chết thì không nên mua nguồn tôm giống này. Đối với ngày tuổi tôm giống, Tiến sỹ Charlor đề nghị nên sử dụng tôm giống ngày tuổi 12 trở đi vì nếu tôm giống 10 ngày tuôi trở xuống thì mang tôm chưa phát triển hoàn thiện khi thả xuống ao dễ bị chết, hơn nữa một số xét nghiệm thực tế cho thấy tôm giống dưới 12 ngày tuổi khi xét nghiệm virus có thể cho kết quả âm tính giả. Cách tốt nhất để nhận biết tôm giống đạt ngày tuổi 12 là nên dựa vào số gai trên chủy tôm, thường cứ 3 ngày tuổi sẽ mọc 1 gai, tôm giống 12 ngày tuổi phải có 4 gai trên chủy.
 
 

Một số nhận định khác cho rằng pH cao trong ao nuôi (8,0 đến 8,5) cũng là điều kiện tốt cho Vi khuẩn Vibrio spp phát triển vì vậy việc nuôi tôm ở pH thấp cũng đang được khuyến khích (7,5 ± 0,2), ngoài ra việc bón định kỳ cám gạo lên men và rỉ đường cũng có tác dụng tốt trong việc kiểm soát pH thấp hơn. Các quan sát thực tế cũng cho thấy một số yếu tố có liên quan đến bệnh gan tụy như nhiệt độ thấp và pH của đất thấp (hiện tượng đất đáy ao bị đen) – Vì vậy việc nâng độ sâu mực nước, định kỳ tháo chất đáy rồi bón vi sinh đáy ao giúp loại bỏ nguồn gây độc H2S (chú ý siphone lấy cặn đáy ao rồi mới bón vi sinh) có thể cải thiện được tình hình. Ở Malaysia hiện nay đang khuyến khích ao nuôi lót bạt tuy nhiên trước khi lót bạt cần làm sạch đáy ao để tránh trường hợp ao bị iếm khí. Trong quá trình nuôi, các nguồn gây độc tố đến từ tảo độc là tảo lam và tảo lục cần phải được loại bỏ. Việc cải thiện tỉ lệ C:N của đất ao để gia tăng hoạt hóa sinh học của đất cũng cần được nghiên cứu. Ngoài ra, ngành công nghiệp thức ăn tôm cũng cần xem xét việc nâng  mức lipid cũng như khoáng bổ sung trong thức ăn nhằm giảm hiện tượng tôm mềm vỏ sau khi lột xác. Trong quá trình nuôi cần lấy mẫu kiểm tra định kỳ các giọt dầu trong gan tụy. Cũng có ý kiến nên giảm lượng thức ăn xuống 150 đến 200 Kg cho 100.000 tôm giống cho tháng nuôi đầu đối với các mật độ thả từ 80 đến 100 con/m2 thay vì cho ăn đến 300 Kg thức ăn trong tháng nuôi đầu.


TS. Nguyễn Duy Hòa tổng hợp và dịch
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 40 trong 8 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Ngô Minh Nhựt
  0903 794 030