Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Màu sắc của gan tụy liên quan đến mật số vi khuẩn, tỷ lệ sống của tôm và EMS

Đăng lúc: Thứ tư - 12/02/2014 02:16 - Người đăng bài viết: admin
Hội chứng chết sớm EMS hay Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính AHPNS đã và vẫn đang tiếp tục bùng phát tại các quốc gia nuôi tôm châu Á. Ở Thái Lan, có ao bị nhiễm EMS nhưng cũng có những ao không bị bệnh này tấn công. Quan sát tỷ lệ sống khác nhau cho thấy có liên quan đến mật số vi khuẩn trên ấu trùng tôm trong ao.
MÀU SẮC GAN TỤY
 
Nghiên cứu được tiến hành tại trang trại nuôi tôm cho thấy tỷ lệ sống tùy thuộc vào màu sắc cơ quan gan tụy của ấu trùng tôm được thả vào ao nuôi thịt. Các mẫu gan tụy có màu sắc khác nhau được tiến hành cấy trên đĩa thạch TCBS để xác định mật số vi khuẩn vibrio.
 
Mật số vi khuẩn vibrio cao (6.02 x 107 CFU/g) với gan tụy ấu trùng tôm màu trắng cho thấy tôm chết 10 ngày sau khi thả nuôi. Mật số vi khuẩn thấp hơn (3.50 x 103 CFU/g) được quan sát thấy trên ấu trùng tôm có gan tụy màu nâu cho tỷ lệ sống cao nhất, trên 60%.

  
Hình từ trái sang phải thể hiện màu sắc gan tụy: nâu, nâu trắng và trắng


Một nhóm ấu trùng tôm khác với gan tụy có màu nâu trắng với mật số vi khuẩn trung bình khoảng 1.08 x 105 CFU/g. Tỷ lệ sống của tôm sẽ được cải thiện nếu như điều kiện môi trường được cải thiện và các thủ tục quản lý nghiêm ngặt được áp dụng đầy đủ.
 
Các biện pháp cải thiện môi trường bao gồm cả tránh cho ăn dư. Tổng lượng thức ăn cho 100.000 post không được vượt quá 200 kg thức ăn trong 30 ngày đầu. Mật độ tảo phù hợp nên được duy trì ổn định trong 40 ngày đầu. pH cần duy trì ổn định ở mức 7,8 – 8,3 và tổng độ kiềm vào khoảng 120 mg/L (ppm) hoặc cao hơn.
 
NGUYÊN NHÂN LÀM ẤU TRÙNG TÔM YẾU
 
Khảo sát các trại giống và bố mẹ có ấu trùng yếu cho thấy có nhiều vấn đề.
 
Tôm bố mẹ yếu thường bị cắt một bên mắt. Tôm mẹ cắt mắt thường chết sau lần sinh sản đầu tiên. Mật độ ương ấu trùng cao, khoảng 100 ấu trùng Nauplius/L trong suốt quá trình ương. Nhiệt độ trong quá trình ương ấu trùng cũng khác nhau thay vì phải luôn duy trì ở mức 30 độ C ± 10C. Mật độ tảo không ổn định và pH nằm ngoài khoảng thích hợp.
 
QUẢN LÝ AO NUÔI SAU KHI BỊ NHIỄM EMS
 
Vài ao nuôi trong trang trại cải thiện được tỷ lệ sống khi tiến hành áp dụng các thủ tục quản lý nghiêm túc ngay khi phát hiện tôm bị EMS. Các bước bao gồm:
 
- Ngừng cho ăn ngay lập tức cho đến khi tôm hết chết và khi quan sát thấy tôm trong vó khỏe mạnh thì tiến hành cho ăn lại một cách từ từ.
- Sử dụng probiotic (vi sinh) cải thiện lại chất lượng nước ao.
- Bón vôi để duy trì pH trong khoảng 7,8 – 8,0 vào buổi sáng và cao nhất 8,3 vào buổi chiều.
- Bật hết tất cả quạt nước để cung cấp hàm lượng oxy tối ưu.
- Duy trì mật độ tảo ổn định.
 
TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG CON GIỐNG
 
Một khảo sát được tiến hành bởi Cục thủy sản Thái Lan đã đưa ra tiêu chuẩn về mật số vi khuẩn trên ấu trùng tôm nên ít hơn 1.000 CFU/g và cần được kiểm tra bằng đĩa thạch trước khi thả tôm. Trong 1.000 khuẩn lạc này thì khuẩn lạc xanh chỉ nên có tối đa 100 CFU/g và 900 khuẩn lạc còn lại là màu vàng. Số khuẩn lạc Vibrio parahaemolyticus không được vượt quá 30 và không được phép có Vibrio harveyi.
 
Tác giả: 
 
Tiến sĩ Chalor Limsuwan , Tiến sĩ Niti Churchird, Tiến sĩ Natthinee Munkong Wongsiri - Trường Đại học Kasesart, Thái Lan
Tiến sĩ Carlos A.Ching - Giám Đốc Nuôi Thủy Sản Nicovita - Alicorp - Lima - Peru
 
Nguồn: Hepatopancreas Colors Related To Vibrios Predict Survival Of Shrimp To EMS - The Advocate - Tháng 01 - 02/2014
 
Người dịch: KS NGUYỄN THÀNH QUANG THUẬN - CÔNG TY VINHTHINHBIOSTADT

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao Vi Tri D
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Lâm Thị Ngọc Trân
  0903794022