Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Mối liên hệ giữa sức khỏe tôm và biến động quần thể phytoplankton trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) thâm canh

Mối liên hệ giữa sức khỏe tôm và biến động quần thể phytoplankton trong các ao nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) thâm canh

Hiện nay, diện tích nuôi và sản lượng tôm thẻ chân trắng (tôm TCT) không ngừng được tăng lên ở nước ta và tập trung chủ yếu ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) (chiếm khoảng 94 % diện tích của cả nước). Hình thức nuôi chủ yếu là thâm canh và siêu thâm canh, do đó cùng với việc tăng nhanh về diện tích và sản lượng thì môi trường ngày càng bị ô nhiễm dẫn đến tình hình dịch bệnh xảy ra nhiều hơn. Năm 2008, diện tích bị thiệt hại là 658 ha chủ yếu là do bệnh đôm trắng. Tuy nhiên, dịch bệnh thật sự bùng phát từ năm 2010 đến năm 2012 với diện tích thiệt hại lên đến 7.068 ha, chủ yếu là do mắc hội chứng hoại tử cấp tính (bệnh tôm chết sớm) (Bộ NN&PTNT 2013). Diện tích nuôi tôm bị bệnh tập trung chủ yếu ở vùng ĐBSCL và một số tỉnh khu vực Trung Trung Bộ. Trong đó, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau là những vùng nuôi bị thiệt hại nặng nề nhất. Vì vậy, ngành thủy sản nước ta đang tìm mọi cách để kiềm chế bệnh này bộc phát (Tổng cục thủy sản 2013).

Đăng lúc: 20-11-2014 08:47:01 PM | Đã xem: 4426 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Tin mới nhất , Khoa học kỹ thuật , Kỹ thuật nuôi
Vôi và kỹ thuật bón vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi và kỹ thuật bón vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vôi có tác dụng trung hóa a xít và nâng cao pH của đất và nước ao. Vôi cũng phản ứng với khí Carbonic(CO2) để thành lập Bicrabonate (HCO3_) và phóng thích Canxi và Magie vì vậy góp phần gia tăng Kiềm và độ cứng trong nước. Vôi nên được bón đều trên mặt đáy ao để khử trùng giữa các vụ nuôi hoặc rải đều trên mặt nước ao. Chú ý rằng không nên bón phân sớm (ít nhất 1 tuần ) sau khi rải vôi.

Đăng lúc: 23-03-2014 04:30:00 PM | Đã xem: 9103 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Ảnh minh họa

Nhiệt độ và tiêu thụ thức ăn ở tôm chân trắng

Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Kasetsart, Thái Lan đã nghiên cứu về quan hệ giữa nhiệt độ và tiêu thụ thức ăn ở tôm chân trắng ở điều kiện phòng thí nghiệm và trong ao nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng. Kết quả cho thấy tôm ăn nhanh hơn khi nhiệt độ nước trên 32 độ C. Vì vậy, khay cho tôm ăn có thể là dụng cụ không tốt khi dùng nó để quản lý thức ăn vì toàn bộ thức ăn được tôm tiêu thụ trong vòng 1 giờ khi nhiệt độ nước > 31 độ C.

Đăng lúc: 16-03-2014 09:51:35 PM | Đã xem: 2858 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Quản lý pH để duy trì sức khỏe động vật thủy sản

Quản lý pH để duy trì sức khỏe động vật thủy sản

Nước với pH thấp thì có tính acid và ngược lại với pH cao thì có tính kiềm. pH lý tưởng cho hần lớn động vật thủy sản nằm trong khoảng từ 06 – 8,5. pH thấp có thể làm động vật thủy sản suy giảm tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ sống và có thể dể dàng nhiễm bệnh hơn. pH thấp nhất vào buổi sáng sớm, tăng lên vào buổi trưa và giảm thấp vào buổi tối. Cách chính xác nhất để đo pH là dùng một bút đo pH điện tử (electronic pH meter).

Đăng lúc: 11-03-2014 08:53:29 PM | Đã xem: 5187 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật , Kỹ thuật nuôi
Ảnh: Tấn Cường

Bệnh hoại tử gan tụy trên tôm nuôi và biện pháp khống chế: Từ khoa học hàn lâm đến thực tiễn sản xuất

Các hội nghị chuyên ngành về bệnh tôm và chủ đề Hội chứng hoại tử gan tụy cấp trên tôm (EMS/AHPNS) đều thống nhất rằng, khó có thể tìm ra một phương thuốc thần kỳ giải quyết được dịch bệnh, mà cần phải đưa ra một gói các giải pháp phòng ngừa chủ động dựa trên cơ sở hiểu biết đặc điểm của mầm bệnh và đường lây, động thái học của mầm bệnh và tương tác của mầm bệnh với vật chủ và môi trường.

Đăng lúc: 24-02-2014 03:26:19 AM | Đã xem: 13704 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Tin mới nhất , Khoa học kỹ thuật
Hình bố trí thí nghiệm cho ăn được thực hiện bởi Virginia Tech 

Điều gì làm cho biofloc hữu ích cho tôm

Protein đơn bào trong biofloc có thể cung cấp protein và các chất dinh dưỡng khác trong thức ăn nuôi tôm, nhưng điều gì giúp cho nó có thể nâng cao khả năng tăng trưởng của tôm? Thử nghiệm của các tác giả đã chỉ ra rằng acid béo, sterol và hàm lượng amino; và hàm lượng của vitamin thiết yếu & khóang trong biofloc không phải là những yếu tố đóng góp chính. Mặc dù thành phần thúc đẩy tăng trưởng tôm không được xác định, tuy nhiên kiến thức về "những yếu tố không chính yếu" sẽ dẫn đến những hiểu biết tốt hơn về dinh dưỡng cho tôm.

Đăng lúc: 13-02-2014 08:07:03 PM | Đã xem: 2043 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Tin mới nhất , Khoa học kỹ thuật
Hàm lượng nitrat cao sẽ gây độc cho tôm

Hàm lượng nitrat cao sẽ gây độc cho tôm

Nghiên cứu của các tác giả xác định rằng khi nuôi tôm với độ mặn bằng 1/3 độ mặn nước biển thì tỉ lệ sống và tốc độ tăng trưởng của tôm bị ảnh hưởng đáng kể ở các mức nitrat trên 220mg/l. Nitrat có thể làm giảm hiệu quả cho ăn, ngưng trệ trao đổi chất và chức năng nội tiết suy giảm. Ngộ độc Nitrat phát sinh nhiều vấn đề đối với tôm nuôi ở độ mặn thấp. Những biểu hiện của tôm bị nitrat cao là cụt râu, mang bất thường và gan tụy bị tổn thương.

Đăng lúc: 12-02-2014 03:34:47 AM | Đã xem: 3189 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Tin mới nhất , Khoa học kỹ thuật
Công nghệ biofloc và hệ miễn dịch của tôm

Công nghệ biofloc và hệ miễn dịch của tôm

Hội thảo về công nghệ biofloc và bệnh tôm được tổ chức ở TP. HCM, Việt Nam vào ngày 9/12/2013, chủ đề của Hội thảo là "mối liên hệ giữa công nghệ biofloc và bệnh gan tụy cấp tính AHPND/EMS trên tôm." Hội thảo đã thảo luận về các đặc điểm của hệ thống nuôi tôm áp dụng công nghệ biofloc trong việc giảm thiểu rủi ro về dịch bệnh, đặc biệt là bệnh gan tụy cấp tính AHPND/EMS. Hội thảo có khoảng 200 người tham dự và 21 bài thuyết trình, trong đó có khoảng 25 nông dân nuôi tôm tham gia.

Đăng lúc: 12-02-2014 01:26:38 AM | Đã xem: 1795 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Thủy sản Việt Nam , Khoa học kỹ thuật
Lưu Quản Trọng (thứ hai từ phải sang) cùng các đại sứ môi trường

Hỗ trợ nuôi tôm bằng than hoạt tính

Nhiều nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung trở nên giàu có nhờ nuôi tôm. Tuy nhiên, họ cũng thường xuyên phải đối đầu với dịch bệnh từ chính ao nuôi và nguồn nước trong hồ khiến tôm hay mắc bệnh, chết hàng loạt... Nguyên nhân bắt nguồn từ phương pháp nuôi, nhất là khâu xử lý nguồn nước khi thả tôm giống.

Đăng lúc: 10-02-2014 08:23:35 PM | Đã xem: 2629 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Tin mới nhất , Thủy sản Việt Nam , Khoa học kỹ thuật
Tư vấn đối phó với bệnh EMS ở Malaysia

Tư vấn đối phó với bệnh EMS ở Malaysia

1) TS. Chalor tin rằng cận huyết và chọn giống ưu tiên cho tăng trưởng làm cho tôm yếu và dễ nhiễm bệnh.

Đăng lúc: 13-12-2013 10:44:10 PM | Đã xem: 2130 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật , Kỹ thuật nuôi tôm
Các chất tăng cường miễn dịch trong nuôi trồng thủy sản

Các chất tăng cường miễn dịch trong nuôi trồng thủy sản

Hiện nay có nhiều sản phẩm trên thị trường của nhiều công ty khác nhau nhưng có những sản phẩm ghi đúng chức năng trong khi có những sản phẩm ghi sai chức năng....Bài viết dưới đây giới thiệu các sản phẩm được xếp vào chất tăng cường miễn dịch cho tôm, cá để bà con nông dân có thể hiểu được một cách căn bản nhằm chọn lựa sản phẩm phục vụ cho việc nuôi thủy sản của mình đúng hơn....

Đăng lúc: 08-12-2013 01:25:09 AM | Đã xem: 1700 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Khí Carbonic (CO2) trong ao nuôi thủy sản và cách ước tính

Khí Carbonic (CO2) trong ao nuôi thủy sản và cách ước tính

Khí Carbonic (CO2) là một trong các khí độc khá quan trọng trong ao nuôi thủy sản nhưng rất ít giáo trình thủy sản đề cập trong khi chủ yếu nói nhiều về khí ammonia, H2S và nitrite. Bài viết dưới đây giới thiệu thêm về khí độc CO2 trong ao nuôi thủy sản:

Đăng lúc: 03-12-2013 01:32:10 PM | Đã xem: 3071 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Độ Kiềm và độ cứng của nước

Độ Kiềm và độ cứng của nước

Độ Kiềm và Độ cứng của nước rất dễ bị nhầm lẫn vì chúng đều được đo bằng cùng một đơn vị là mg/L CaCO3. Bài viết dưới đây làm rõ độ Kiềm và độ cứng để giúp người nuôi tôm hiểu tốt hơn và có thêm kiến thức quản lý ao tôm của mình.

Đăng lúc: 01-12-2013 05:05:03 PM | Đã xem: 16029 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
San-xuat-tom-giong-chat-luong-cao-lam-giam-EMS

Sản xuất tôm giống chất lượng cao làm giảm EMS

Tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) và tôm sú (Penaeus monodon) chết sớm trong khoảng thời gian 35 ngày sau khi thả không có dấu hiệu lâm sàng của bệnh đốm trắng (WSSV),

Đăng lúc: 18-11-2013 08:22:26 PM | Đã xem: 1256 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Nhu cầu oxy hòa tan - Một trong các yếu tố kỹ thuật quan trọng nuôi tôm

Nhu cầu oxy hòa tan - Một trong các yếu tố kỹ thuật quan trọng nuôi tôm

Nhu cầu oxy hòa tan là yếu tố kỹ thuật quan trọng đối với vật nuôi thủy sản, đặc biệt nghề nuôi tôm thẻ nhưng hiện nay nhiều người nuôi đang bỏ qua yếu tố kỹ thuật cực kỳ quan trọng này trong khi lại rất coi trọng việc tìm kiếm các sản phẩm giải quyết vấn đề của ao nuôi mà cái gốc của các vấn đế nảy sinh trong ao hầu hết do oxy hòa tan bị cạn kiệt hoặc lượng oxy hòa tan không đủ cho tôm và vi sịnh vật có trong ao.

Đăng lúc: 03-11-2013 02:05:56 AM | Đã xem: 2485 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Vibrio parahaemolyticus kiểu răng cưa type IV điều phối sự tương tác với chất Chitin của tảo khuê – một cơ chế chưa được khám phá về sự tồn tại dai dẳng của vi khuẩn trong môi trường

Vibrio parahaemolyticus kiểu răng cưa type IV điều phối sự tương tác với chất Chitin của tảo khuê – một cơ chế chưa được khám phá về sự tồn tại dai dẳng của vi khuẩn trong môi trường

Vibrio parahaemolyticus là một loài vi khuẩn có phổ biến trong môi trường nước lợ và chúng có nhiều ở các vùng nuôi nhuyễn thễ có cơ chế ăn lọc. Vi khuẩn này cũng có chủng gây bệnh trên người và là nguyên nhân của các bệnh đường tiêu hóa khi ăn thủy sản biển. Hiện nay có rất ít thông tin đề cập đến cơ chế về sự tồn tại dai dẳng của Vibrio parahaemolyticus trong môi trường hoặc chưa có cách cảnh báo sớm sự bùng nổ loài vi khuẩn này.

Đăng lúc: 19-09-2013 07:17:05 PM | Đã xem: 1359 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Tổng kết một số kinh nghiệm đối phó dịch bệnh gan tụy

Tổng kết một số kinh nghiệm đối phó dịch bệnh gan tụy

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm là đề tài luôn nóng mặc dù tác nhân gây bệnh đã được nhận diện nhưng giải pháp cụ thể cho bệnh này vẫn còn phía trước. Bài viết này tổng kết những kinh nghiệm của cá nhân tôi trong quá trình thực hiện quy trình nuôi 3 pha dùng men vi sinh và mật đường cũng như quá trình tư vấn, tiếp xúc trao đổi các trại nuôi thành công nhằm giới thiệu giúp bà con nông dân có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm nuôi cho vụ nuôi thành công.

Đăng lúc: 30-07-2013 02:24:31 AM | Đã xem: 3021 | Phản hồi: 6 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật , Kỹ thuật nuôi
Giải pháp nào cho bệnh chết sớm và hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm

Giải pháp nào cho bệnh chết sớm và hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm

Hội thảo của GS. Lightner, GS. Kevin và NCS. Trần Hữu Lộc ở đại học Nông lâm ngày 28/06/2013 đã công bố chính thức các nghiên cứu và tác nhân gây bệnh hoại tử gan tụy. Tại hội thảo cũng như qua các tin tức báo chí cho thấy giải pháp nuôi ghép với cá rô phí đang được kỳ vọng. Tôi xin có một vài ý kiến như sau:

Đăng lúc: 02-07-2013 03:24:08 PM | Đã xem: 1850 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Ý kiến của Tiến sỹ Dan Fegan về hội chứng EMS và AHPNS

Ý kiến của Tiến sỹ Dan Fegan về hội chứng EMS và AHPNS

Dan Fegan, người có 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp nuôi tôm vừa gửi lời kêu gọi ngành công nghiệp nuôi tôm cần nhớ bài học về những gì đã xảy ra với giai đoạn bùng nổ dịch bệnh đốm trắng ở tôm. Với kinh nghiệm đối phó dịch bệnh tôm, Dan Fegan có nhiều giải pháp kinh nghiệm, kể cả những thất bại và theo Dan Fegan một số phương pháp đối phó thành công với dịch bệnh này nhưng chưa hẳn với nhiều dịch bệnh khác.

Đăng lúc: 01-07-2013 04:32:18 AM | Đã xem: 1466 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Thử đánh giá tại sao dịch bệnh tôm ngày càng độc hại - sức đề kháng của tôm ngày càng kém

Thử đánh giá tại sao dịch bệnh tôm ngày càng độc hại - sức đề kháng của tôm ngày càng kém

Bệnh tôm ngày càng bùng phát nhiều loại bệnh nguy hiểm hơn trước đây - có thể nói những năm đầu nuôi tôm các loại bệnh như bệnh phân trắng chưa xuất hiện rồi sau khi bệnh phân trắng xuất hiện thì hiện nay bệnh hoại tử gan tụy cấp tính hết sức nguy hiểm cho nghề nuôi tôm do loài vi khuẩn Vibrio paraheamolyticus bị nhiễm phage (hay nhiễm viurus của nó). Sức đề kháng của tôm giống thả nuôi có vể như ngày càng kém đi trước những biến đổi của môi trường, thời tiết khí hậu. Những phân tích dưới đây có thể phần nào lột tả được những vấn đề mà về góc độ quản lý nhà nước chúng ta cần nhìn nhận tổng quát hơn và cần có những quy định ràng buộc cho các trại giống, trại nuôi, công ty thức ăn, thuốc men và hóa chất.

Đăng lúc: 21-06-2013 07:35:31 PM | Đã xem: 1381 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật

Các tin khác

 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao Vi Tri D

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

    Quang Cao

    THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

    Aquativ

    Đối tác chiến lược của

    noi that hoa phat

    Lâm Thị Ngọc Trân
    0903794022