Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Khí Carbonic (CO2) trong ao nuôi thủy sản và cách ước tính

Đăng lúc: Thứ ba - 03/12/2013 13:32 - Người đăng bài viết: admin
Khí Carbonic (CO2) là một trong các khí độc khá quan trọng trong ao nuôi thủy sản nhưng rất ít giáo trình thủy sản đề cập trong khi chủ yếu nói nhiều về khí ammonia, H2S và nitrite. Bài viết dưới đây giới thiệu thêm về khí độc CO2 trong ao nuôi thủy sản:

Carbon dioxide (CO2) là khí dễ hòa tan trong nước. Nguồn sản sinh chủ yếu trong ao là do quá trình hô hấp của sinh vật và có thể tồn tại qua các dạng bicarbonate hoặc carbonate:

CO2 + H2O  = H2CO3 = H+ + HCO3- = 2H+CO3-

Khi tan trong nước chúng tạo thành a xít carbonic làm giảm pH của ao nuôi, đặc biệt ở các ao nuôi có hệ đệm pH kém (Kiềm thấp) thì pH giảm nhanh gây nguy hiểm cho tôm cá.

Mặc dù cá có thể chịu được CO2 ở hàm lượng lên đến 60 mg/L khi oxy hòa tan cao, tuy nhiên hàm lượng CO2 > 20 mg/L là rất độc cho tôm cá, đặc biệt rất độc khi oxy hòa tan thấp mà CO2 > 20 mg/L !

Hàm lượng tối ưu cho tôm cá là CO2 < 5 mg/L, hàm lượng chấp nhận cho tôm cá là CO2 < 10 mg/L.

Hàm lượng CO2 từ 5-8 mg/L là tốt cho quá trình quang hợp.

Turker (1984) đã đưa ra Bảng sau để ước tính lượng CO2 có trong nước dựa trên mối quan hệ mật thiết giữa pH, độ Kiềm và CO2:

Bảng 1. Hệ số ước tính CO2 thông qua độ Kiềm tổng ở pH và nhiệt độ khác nhau.
 
pH
Nhiệt độ
5 10 15 20 25 30 35
6,0 2,915 2,539 2,315 2,212 1,970 1,882 1,839
6,2 1,839 1,602 1,460 1,333 1,244 1,187 1,160
6,4 1,160 1,010 0,921 0,841 0,784 0,749 0,732
6,6 0,732 0,637 0,582 0,531 0,495 0,473 0,462
6,8 0,462 0,402 0,367 0,335 0,313 0,298 0,291
7,0 0,291 0,254 0,232 0,211 0,197 0,188 0,184
7,2 0,184 0,160 0,146 0,133 0,124 0,119 0,116
7,4 0,116 0,101 0,092 0,084 0,078 0,075 0,073
7,6 0,073 0,064 0,058 0,053 0,050 0,047 0,046
7,8 0,046 0,040 0,037 0,034 0,031 0,030 0,030
8,0 0,029 0,025 0,023 0,021 0,020 0,019 0,018
8,2 0,018 0,016 0,015 0,013 0,012 0,012 0,011
8,4 0,012 0,010 0,009 0,008 0,008 0,008 0,007
 

Cách tính :   Lượng CO2 = Tổng độ Kiềm x Hệ số

Ví dụ: khi lấy mẫu nước ở nhiệt độ 25oC và pH 7,2 (hệ số trong Bảng sẽ là 0,124) chúng ta đo được Tổng độ Kiềm là 103 mg/L CaCO3 thì lượng CO2 ước tính được = 0,124 x 103 = 12,8 mg/L CO2.

Người nuôi tôm rút ra được gì từ mối quan hệ pH, độ Kiềm và CO2 trong Bảng trên ?
 
1) pH càng tăng thì lượng CO2 trong ao nuôi càng ít (như vậy pH cao trong khoảng cho phép sẽ có lợi).

2) Nhiệt độ càng tăng thì lượng CO2 trong ao nuôi càng ít (mùa nắng để mức nước thấp vừa phải để gia tăng nhiệt độ là có lợi cho ao nuôi).

3) Ở pH từ 8,2 đến 8,4 thì hệ số ước tính CO2 rất nhỏ nên lượng CO2 trong ao sẽ khá thấp.
Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Duy Hòa dịch
Nguồn tin: Dịch từ nhiều nguồn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao Vi Tri D
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

    THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

    Aquativ

    Đối tác chiến lược của

    noi that hoa phat

    Lâm Thị Ngọc Trân
    0903794022