Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Nghiên cứu hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các quốc gia Đông Nam Á

Đăng lúc: Thứ ba - 21/08/2012 06:03 - Người đăng bài viết: Hoa
Tiến sỹ Allan Heres - Công ty Aquavet là chuyên gia hàng đầu của nhóm nghiên cứu bệnh tôm Aquavet với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu bệnh tôm và quản lý sức khỏe tôm chân trắng ở Châu Mỹ La Tinh và Đông Nam Á.

Aquavet hiện giờ đang nghiên cứu dịch bệnh của các trại tôm Đông Nam Á được biết như hội chứng cấp tính hoại tử gan tụy (AHPNS) hay còn gọi là EMS ở cả 2 loài tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Hội chứng này đặc trưng bởi tỉ lệ chết cao đến 100% trong 20-30 ngày nuôi đầu.

Lịch sử bệnh:

Hội chứng EMS gây chết tôm hàng loạt bắt đầu ở miền Nam Trung Quốc (năm 2009), sau đó ở Việt Nam (năm 2010) và Malaysia (năm 2011) và hiện nay đã có mặt ở phía Đông vùng vịnh Thái Lan (năm 2012). 

Dấu hiệu lâm sàng bệnh:

Tôm có dấu hiệu tăng trưởng chậm, bỏ ăn, bơi xoắn ốc, vỏ lỏng, màu sắc nhợt nhạt và gan tụy bị teo.
 
Mô bệnh học:
 
Mô bệnh học được giới hạn trong gan tụy (HP) trong cả hai loài tôm sú  và tôm thẻ chân trắng bị ảnh hưởng bởi EMS (Lightner et al 2012). Có một sự mất mát của các giọt dầu (chất béo) trong các tế bào dự trữ. Số lượng các tế bào E cho hoạt động phân bào giảm thấp. Các tế bào biểu mô gan tụy  bị thoái hóa, nhân tế bào trương lớn, và các tế bào bị tróc. Ghi nhận các đáp ứng tổn thương nghiêm trọng với sự rỉ máu và sự vón cục các ống sợi gan tụy do nhiễm vi khuẩn thứ cấp (Vibrio spp.) ở các giai đoạn cuối.
 
Nguyên nhân:

Một tác nhân tiềm năng gây bệnh chưa được mô tả. Các căn nguyên có thể bao gồm chất độc (hữu sinh hoặc vô sinh), vi khuẩn và virus. Lúc đầu một nguyên nhân khác là độc tố đã được nhận định làm tổn thương gan tụy tương tự như đã được mô tả trong gan tụy của tôm tiếp xúc với độc tố aflatoxin B1 và ​​chất ức chế phân bào Benomyl. Phòng thí nghiệm bệnh học - Khoa nuôi trồng thủy sản của Đại học Arizona đã tiến hành một số nghiên cứu sử dụng thức ăn công nghiệp thu thập tại các trang trại nuôi tôm có dịch bệnh EMS và thuốc diệt giáp xác thường được sử dụng trong khu vực để giết các ký chủ trung gian của hội chứng đốm trắng trước khi thả giống. Trong những nghiên cứu này các tác giả đã không tìm thấy mối liên hệ nào giữa các tổn thương gan tụy do các độ tố hoặc thuốc diệt giáp xác với các dấu hiệu tổn thương do bệnh lý EMS đã được phát hiện.

Hội nghị tư vấn khu vực bệnh tôm khẩn cấp (AHPNS) ở Đông Nam Á:

Mạng lưới nuôi trồng thuỷ sản Trung tâm ở châu Á-Thái Bình Dương (NACA) và Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp (Daff) của Chính phủ Úc đã tổ chức một cuộc họp tham vấn khu vực ngày 9-10 tháng 8 năm 2012 tại Bangkok, Thái Lan. Các nhà tổ chức đã tập hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế đại diện cho các cơ quan có thẩm quyền và các tổ chức nghiên cứu để thiết lập một kế hoạch khẩn cấp các biện pháp để giảm thiểu tác động của EMS tại các trang trại nuôi tôm trong khi các nhà nghiên cứu thuộc các quốc gia và quốc tế đang tiến hành các nghiên cứu cần thiết giúp xác định các tác nhân chịu trách nhiệm cho EMS và cuối cùng là phương tiện để ngăn chặn EMS.
 

TS. Nguyễn Duy Hòa dịch

Nguồn tin: Aquavet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao Vi Tri D
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Lâm Thị Ngọc Trân
  0903794022