Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Vụ sản xuất thành công đầu tiên không bị bệnh gan tụy EMS đối với sản phẩm 1-monoglycerides

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/05/2013 22:33 - Người đăng bài viết: Hoa
Các nhà nghiên cứu đã nhận diện được tác nhân gây ra bệnh hoại tử gan tụy của tôm (EMS/AHPNS) là bệnh đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nghề nuôi tôm Châu Á đó là loài vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị nhiễm phage. Việc dùng kháng sinh liều cao sẽ giúp vượt qua bệnh hoại tử gan tụy, tuy nhiên nó sẽ tạo ra nguy cơ kháng thuốc và ảnh hưởng đến thị trường quốc tế xuất khẩu tôm.

Framelco và nhiều nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm sản phẩm để đối phó bệnh gan tụy EMS/AHPNS đó là sản phẩm đặc biệt có tên 1-monoglycerides nhằm chống lại cả vi rút và vi khuẩn và đã có vụ nuôi thành công đối với trại nuôi đã bị nhiễm EMS.

Sản phẩm 1-monoglycerides được biết nhiều nhờ hiệu quả ức chế của chúng lên nhiều chủng vi khuẩn và các loài vi rút có vỏ bọc là chất béo. Phân tử 1-monoglycerides được sản xuất bằng cách tạo ra liên kết giữa 1 loại a xít béo với vị trí alpha của phân tử glycerol thông qua quá trình este hóa. Nghiên cứu hợp tác với đại học Lisbon cho thấy sản phẩm mới phát triển 1-monoglycerides làm rối loạn cấu trúc bên trong màng tế bào vi khuẩn và làm mất ổn định lớp vỏ chất béo của vi rút. Vì thế 1-monoglycerides ức chế quá trình bùng phát  mầm bệnh. Phân tử 1-monoglycerides hiệu quả cả trong đường tiêu hóa và trong đường máu.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, các sản phẩm loại này đã được dùng từ nhiều năm. Nhiều thử nghiệm đã cho thấy thức ăn bổ sung 1-monoglycerides cải thiện sức khỏe vật nuôi và giúp giảm áp lực sử dụng kháng sinh trong lĩnh vực nông nghiệp. 1-monoglycerides rất bền với nhiệt và không phụ thuộc pH, đặc điểm này giúp cho 1-monoglycerids thích hợp trong sản xuất .

Hiện nay, nhiều thử nghiệm khác nhau đang được tiến hành ở Việt Nam và Thái Lan để tiến tới phát triển các sản phẩm đặc biệt nhằm đối phó với bệnh chết sớm của tôm. Tuy nhiên bởi vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thử nghiệm là chưa được nghiên cứu đầy đủ vì vậy các trại nuôi bị nhiễm EMS cần được test thử nghiệm sản phẩm 1-monoglycerides. Mặc dù việc sử dụng sản phẩm theo hướng điều trị là có nhiều hứa hẹn, việc sử dụng sản phẩm theo hướng phòng ngừa là cần thiết.
      
Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Duy Hòa dịch
Nguồn tin: http://www.allaboutfeed.net
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Ngô Minh Nhựt
  0903 794 030