Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Nano bạc - độc tố đối với người và môi trường

Nano bạc - độc tố đối với người và môi trường

Các thử nghiệm được thực hiện bởi Viện Pasture và Trung Tâm Quan Trắc Cảnh Báo Môi Trường và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Thủy Sản Nam Bộ của Viện Nghiện Cứu Nuôi Trồng Thủy Sản II cho thấy Nano bạc có khả năng diệt các loài vi khuẩn bao gồm Vibrio cholera, E. coli và Vibrio parahaemolyticus. Hiện nay Nano bạc đang được thử nghiệm trên tôm nuôi ở Việt Nam để xác định xem có phòng ngừa được dịch bệnh EMS hay không ? Các nhà khoa học lại không trả lời được tính an toàn của Nano bạc và cần có nhiều thử nghiệm hơn nữa.

Đăng lúc: 18-06-2013 11:44:57 PM | Đã xem: 1932 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Tác động của Nano bạc lên động vật thủy sinh

Tác động của Nano bạc lên động vật thủy sinh

Hiện nay một số cơ quan kể cả các đại diện chức năng khoa học đang có ý định thử nghiệm Nano bạc trong phòng bệnh EMS. Việc này cần thận trọng vì chúng ta chưa đánh giá hết mặt trái của Nano bạc trong việc tác động lên động thực vật thủy sinh và môi trường. Bài dịch dưới đây nhằm giới thiệu một số nghiên cứu tác động của Nano bạc.

Đăng lúc: 15-06-2013 01:24:49 AM | Đã xem: 1191 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Các điều kiện ưa thích của Vibrio parahaemolyticus

Các điều kiện ưa thích của Vibrio parahaemolyticus

Loài vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có rất nhiều chủng khác nhau và gây bệnh khác biệt trên các ký chủ khác nhau kể cả người, động vật gia súc, gia cầm và thủy sinh vật bao gồm tôm, cá hàu, ốc...Chủng Vibrio paraheamolyticus ký sinh trên các loài hàu được biết rất nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm và đã có những quy trình loại bỏ Vibrio parahaemolyticus trong công nghiệp chế biến thực phẩm. Việc hiểu biết sinh học của loài Vibrio parahaemolyticus là rất cần thiết cho việc triển khai các giải pháp phòng ngừa trong nuôi tôm.

Đăng lúc: 12-06-2013 10:38:36 PM | Đã xem: 3025 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Trung Tâm Quốc Gia - Công Nghệ Sinh Học và Công Nghệ Di Truyền Thái Lan sẽ giảm thiểu bệnh EMS năm nay

Trung Tâm Quốc Gia - Công Nghệ Sinh Học và Công Nghệ Di Truyền Thái Lan sẽ giảm thiểu bệnh EMS năm nay

Giáo sư Suvit Tia, Phó giám đốc Trung Tâm Quốc Gia về Công Nghệ Sinh Học và Công Nghệ Di Truyền của Thái Lan tin là sẽ giảm thiểu bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trong năm nay.

Đăng lúc: 30-05-2013 11:37:45 PM | Đã xem: 1008 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Vụ sản xuất thành công đầu tiên không bị bệnh gan tụy EMS đối với sản phẩm 1-monoglycerides

Vụ sản xuất thành công đầu tiên không bị bệnh gan tụy EMS đối với sản phẩm 1-monoglycerides

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện được tác nhân gây ra bệnh hoại tử gan tụy của tôm (EMS/AHPNS) là bệnh đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nghề nuôi tôm Châu Á đó là loài vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus bị nhiễm phage. Việc dùng kháng sinh liều cao sẽ giúp vượt qua bệnh hoại tử gan tụy, tuy nhiên nó sẽ tạo ra nguy cơ kháng thuốc và ảnh hưởng đến thị trường quốc tế xuất khẩu tôm.

Đăng lúc: 25-05-2013 05:33:59 PM | Đã xem: 1666 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Vai trò của a xít hữu cơ đối với phòng trị bệnh tôm

Vai trò của a xít hữu cơ đối với phòng trị bệnh tôm

A xít hữu cơ có vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh đường ruột của nhiều loài vật nuôi kể cả gia súc, gia cầm và hiện nay đang được ứng dụng trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

Đăng lúc: 23-05-2013 05:08:06 AM | Đã xem: 2977 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Giải pháp nào cho người nuôi tôm quy mô nhỏ giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh gan tụy

Giải pháp nào cho người nuôi tôm quy mô nhỏ giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh gan tụy

Hiện nay các quy trình công nghệ như Quy trình nuôi 3 pha, công nghệ nuôi bioflocs, công nghệ nuôi nước chảy trong nhà chỉ thích hợp cho các trại nuôi lớn, đầu tư hạ tầng cơ sở bài bản, có kiến thức và kinh nghiệm trong việc điều chỉnh mật độ tảo, mật độ vi sinh và các yếu tố chất lượng nước môi trường nuôi trong khi hầu hết người nuôi tôm ở Việt Nam là người nông dân có diện tích nuôi nhỏ (3 đến 10 ao), nuôi tôm chủ yếu bằng kinh nghiệm vì vậy việc áp dụng các quy trình công nghệ đòi hỏi kiến thức khoa học như bioflocs, công nghệ nuôi nước chảy, quy trình 3 pha là khó khả thi. Vì vậy, đối với người nuôi nhỏ có thể áp dụng Quy trình diệt khuẩn định kỳ ở giai đoạn đầu trong khi can thiệp các chủng vi sinh có lợi giai đoạn sau có thể là giải pháp đơn giản hơn cho người nuôi tôm:

Đăng lúc: 13-05-2013 04:16:25 AM | Đã xem: 1699 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Quy trình nuôi tôm 3 pha để kiểm soát dịch bệnh gan tụy cấp tính trên tôm (Three phase farming protocol to reduce risks of AHPNS)

Quy trình nuôi tôm 3 pha để kiểm soát dịch bệnh gan tụy cấp tính trên tôm (Three phase farming protocol to reduce risks of AHPNS)

Trên cơ sở hiểu biết dịch bệnh gan tụy, với các nghiên cứu hiện nay đang tập trung mối nghi ngờ vào nguyên nhân chính gây bệnh gan tụy là bacteriophages cùng với quan sát thực tiễn ổ dịch và bản chất của dịch bệnh gan tụy, cá nhân tôi từ lâu đã đưa yếu tố tảo độc vào một trong các mối nghi ngờ gây hoại tử gan tụy cấp tính. Sau khi gan tụy tôm bị tấn công bằng bacteriophagaes hoặc tảo độc thì hệ thống miễn dịch của tôm bị suy giảm làm cho các nhóm cơ hội như Vibrio sp. và Vi bào tử trùng dễ dàng tấn công làm chết tôm. Vì vậy, tôi đã xây dựng QUY TRÌNH NUÔI 3 PHA và các giải pháp kỹ thuật nhắm vào việc giải quyết các tác nhân và nguyên nhân làm bệnh gan tụy bùng phát từ đó giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm. Quy trình này được triển khai tại Mỹ Thanh – Sóc Trăng ban đầu trên 7 ao nuôi trong đó Công ty INVE Aquaculture hỗ trợ 40% sản phẩm cho 06 ao nuôi và trong quá trình triển khai dựa trên các kết quả của 07 ao nuôi đầu tiên chủ trại nuôi đã mở rộng lên 28 ao nuôi. Đến nay đã có 7 ao đạt 84 ngày nuôi (thời điểm 78 ngày nuôi cân trọng lượng trung bình tôm đạt 16 đến 18 g); 7 ao đạt 70 ngày nuôi (thời điểm 60 ngày nuôi cân đạt trọng lượng trung bình 11 đến 12g), 14 ao nuôi còn lại hiện nay đạt trên 40 ngày nuôi với trình trạng sức khỏe tôm rất tốt.

Đăng lúc: 30-03-2013 12:00:35 AM | Đã xem: 4547 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Sử dụng mật rỉ đường để kiểm soát ammonia và pH ao nuôi tôm

Sử dụng mật rỉ đường để kiểm soát ammonia và pH ao nuôi tôm

Các loài giáp xác chỉ đồng hóa được 20-30% lượng thức ăn đưa vào cơ thể, phần còn lại được thải ra trong môi trường nước ao nuôi. Khoảng 50% của tổng lượng nitrogen đưa vào ao nuôi (chủ yếu là thức ăn) cuối cùng sẽ chuyển thành ammonia. Các nghiên cứu ở Úc cho thấy khi đưa nguồn carbon vào ao nuôi sẽ gia tăng việc tiêu thụ các nguồn nitrogen vô cơ bởi vi khuẩn dị dưỡng theo cơ chế vi khuẩn dị dưỡng sẽ sử dụng carbon hữu cơ như một nguồn năng lượng cùng với nitrogen để tổng hợp ra protein cho việc kiến tạo tế bào mới của vi khuẩn vì vậy nếu chúng ta cung cấp nguồn carbon thì giúp vi khuẩn dị dưỡng đồng hóa tốt hơn các nguồn nitrogen sẵn có.

Đăng lúc: 05-02-2013 07:32:58 PM | Đã xem: 6587 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Khí carbonic trong ao nuôi thủy sản

Khí carbonic trong ao nuôi thủy sản

Nguồn khí carbonic (CO2) trong ao nuôi thủy sản chủ yếu sinh ra từ hoạt động hô hấp của sinh vật và tảo, ngoài ra quá trình phân giải chất hữu cơ cũng tạo ra khí carbonic đáng kể. Người nuôi chủ yếu quan tâm việc quản lý hàm lượng oxi hòa tan trong khi khía cạnh các yếu tố cân bằng oxi là khá quan trọng.

Đăng lúc: 26-12-2012 09:35:22 AM | Đã xem: 2009 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Độc tố tảo trong ao nuôi thủy sản

Độc tố tảo trong ao nuôi thủy sản

Độc tố tảo sản sinh trong ao thường đi kèm với sự bùng nổ mật độ tảo trong ao nuôi. Thuật ngữ “Sự nở hoa của tảo độc – Hamrful algae bloom (HAB)” thường được sử dụng để mô tả hiện tượng tăng trưởng quá của các loài tảo. Thậm chí sự bùng nổ mật độ của các loài tảo không độc cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến vật nuôi trong ao bở vì chúng làm cạn kiệt oxy hòa tan của ao nuôi. Một số loài tảo chỉ biểu hiện độc khi mật độ đạt đến ngưỡng nào đó trong khi một số loài tảo khác ngay cả mật độ thấp cũng rất độc. Một số màu sắc nước ao phản ảnh sự nở hoa của tảo như “red tide” hoặc “brown tide” hay còn gọi triều đỏ.

Đăng lúc: 26-11-2012 09:32:35 AM | Đã xem: 4689 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Thành phần hóa học nước và quản lý ao nuôi - So sánh nước lợ và nước biển

Thành phần hóa học nước và quản lý ao nuôi - So sánh nước lợ và nước biển

Nước tự nhiên có thành phần hóa học rất phức tạp và có thể chứa hầu hất vật chất có trong khí quyển, đất và trong cơ thể sinh vật. Tuy nhiên, đại đa số các chất hòa tan trong nước tự nhiên thuộc về một số ít nhóm chất vô cơ, bao gồm calcium, magnesium, potassium, sodium, bicarbonate, sulfate và chloride.

Đăng lúc: 20-11-2012 09:11:53 AM | Đã xem: 2860 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Vai trò của vôi và đánh giá chất lượng của vôi trong nuôi trồng thủy sản

Vai trò của vôi và đánh giá chất lượng của vôi trong nuôi trồng thủy sản

1. Vai trò của vôi: Bón vôi CaO, CaCO3, SODA, Dolomite cho đất và nước trong ao nuôi trồng thủy sản mục đích điều chỉnh pH, kiềm của nước và nền đáy ao nuôi thủy sản. Hầu như các vi sinh vật tự dưỡng như vi khuẩn hóa tự dưỡng tham gia quá trình chuyển hóa nitrogen lấy nguồn C vô cơ (HCO3, (CO3)2-) làm năng lượng, tảo, tảo bám và rong trong ao nuôi trồng thủy sản sử dụng nguồn CO2 và HCO3 đạt sinh khối.

Đăng lúc: 05-10-2012 09:06:41 AM | Đã xem: 2997 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Tảo lam - nguồn gây độc tố cho tôm cá

Tảo lam - nguồn gây độc tố cho tôm cá

Các độc tố do tảo lam tạo ra là một mối đe dọa cho sức khỏe động vật và người tiêu dùng nếu chúng có mặt trong sản phẩm nuôi. Động vật nuôi tiêu hóa các chất độc này có thể không chết, nhưng có thể bị suy yếu, tăng nhạy cảm với các tác nhân gây bệnh. Biện pháp diệt tảo hoàn toàn có thể sai lầm vì tạo ra nhiều vấn đề khác vì vậy cần phải cân nhắc khi diệt tảo và tốt hơn hết là cần chủ động quản lý hệ thống nuôi để đảm bảo một sự cân bằng các chất dinh dưỡng.

Đăng lúc: 10-09-2012 09:12:38 PM | Đã xem: 2728 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Giải thích ý nghĩa của pH, độ axit và độ kiềm trong nghề nuôi thủy sản

Giải thích ý nghĩa của pH, độ axit và độ kiềm trong nghề nuôi thủy sản

Các tác giả Claude E. Boy, Craig S. Tucker và Rawee Viriyatum đã có bài báo đăng trong tạp chí Nuôi thủy sản Bắc Mỹ giải thích kỹ các thuật ngữ pH, độ kiềm và độ axit. Dưới đây là phần dịch phần tóm tắt (Abstract) của bài báo.

Đăng lúc: 03-09-2012 07:11:36 PM | Đã xem: 5778 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Ký sinh trùng gây chuyển giới ở tôm và giáp xác

Ký sinh trùng gây chuyển giới ở tôm và giáp xác

Một ký sinh trùng gây chuyển giới đã được phát hiện và được cho là chịu trách nhiệm cho sự chuyển giới tính tôm đực thành tôm cái cũng như ở các loài giáp xác khác. Các nhà khoa học tin rằng việc phát hiện này có thể là một bước đột phá cho nghề nuôi hầu và vẹm xanh thương mại là nghề nuôi đang gặp phải nhiều vấn đề do sự chuyển đổi giới tính.

Đăng lúc: 21-08-2012 08:47:43 AM | Đã xem: 929 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Nghiên cứu hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các quốc gia Đông Nam Á

Nghiên cứu hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các quốc gia Đông Nam Á

Tiến sỹ Allan Heres - Công ty Aquavet là chuyên gia hàng đầu của nhóm nghiên cứu bệnh tôm Aquavet với kinh nghiệm hơn 20 năm nghiên cứu bệnh tôm và quản lý sức khỏe tôm chân trắng ở Châu Mỹ La Tinh và Đông Nam Á.

Đăng lúc: 21-08-2012 01:03:32 AM | Đã xem: 1233 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Sử dụng thuốc kháng sinh, probiotics và prebiotics trong nuôi trồng thủy sản

Sử dụng thuốc kháng sinh, probiotics và prebiotics trong nuôi trồng thủy sản

Hiểu thế nào về Probiotics và Prebiotics ? Bài viết dưới đây giới thiệu về thuốc kháng sinh, probiotics và prebiotics và việc sử dụng nó trong nghề nuôi thủy sản.

Đăng lúc: 02-08-2012 11:56:14 PM | Đã xem: 3139 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Ảnh hưởng của oxy hòa tan lên tăng trưởng của cá nuôi

Ảnh hưởng của oxy hòa tan lên tăng trưởng của cá nuôi

Hoạt động nuôi thủy sản thương mại đang phát triển trên toàn cầu, ngoại trừ khu vực Châu Phi nơi mà nghề nuôi thủy sản còn quảng canh với sản lượng thấp. Với thủy sản đánh bắt không thể gia tăng nên thế giới và cả Châu Phi phải hướng tới nghề nuôi thủy sản thương mại nhằm cung cấp đủ thực phẩm cho nhân loại. Hoạt động nuôi thủy sản thâm canh phụ thuộc nhiều vào hàm lượng oxy hòa tan trong nước nuôi nên nghiên cứu này dựa trên các tổng quan nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của oxy hòa tan ở các mức khác nhau lên sự tăng trưởng của loài cá bơn Đại Tây Dương.

Đăng lúc: 27-07-2012 09:21:20 AM | Đã xem: 937 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật
Ứng dụng enzymes và vi sinh có lợi trong ao nuôi thủy sản

Ứng dụng enzymes và vi sinh có lợi trong ao nuôi thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, các tác động môi trường như chất lượng nước giảm cấp và đáy ao bẩn đang là những vấn đề thách thức và nan giải. Các hoạt động nuôi thủy sản thâm canh thường đưa đến việc hình thành và tích lũy chất hữu cơ ngày càng cao làm hủy hoại chất lượng nước và đáy ao nuôi do sự tích lũy các chất độc trong ao như ammonia, nitrite và hydrogen sulfide, điều này làm thay đổi thành phần vi khuẩn trong đất và nước ao nuôi, làm gia tăng sự có mặt các vi khuẩn gây bệnh, đưa đến sự bùng nổ dịch bệnh cho tôm cá nuôi. Bài báo này nhấn mạnh các giải pháp cải thiện chất lượng nước và đất trong ao nuôi thủy sản. Môi trường nuôi được cải thiện tốt sẽ cải thiện chất lượng và năng suất tôm cá nuôi.

Đăng lúc: 26-07-2012 06:10:58 AM | Đã xem: 3355 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Khoa học kỹ thuật

Các tin khác

 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao Vi Tri D

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  Quang Cao

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Lâm Thị Ngọc Trân
  0903794022