Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Những sáng tạo ấn tượng trong trang trại nuôi tôm

Đăng lúc: Thứ tư - 12/02/2014 15:51 - Người đăng bài viết: admin
Trong suốt quá trình làm việc, tôi đã có điều kiện đến thăm nhiều trang trại nuôi tôm tại Indonesia, Malaysia và Thái Lan, tại những nơi đó tôi đã nhìn thấy những sáng tạo ấn tượng được phát triển bởi chính những người nông dân. Những sáng tạo này là kết quả của rất nhiều thử nghiệm cũng như những thất bại trong quá trình ứng dụng của họ - những người nông dân nuôi tôm – một đối tượng quan trọng của nghề nuôi mà đôi khi chúng ta quên vinh danh. Trong bài viết này, tôi muốn thừa nhận và cảm ơn những người nông dân đã khởi xướng và chia sẽ những sáng tạo khéo léo này.
TỰ ĐỘNG CHUYỂN MẠCH HỆ THỐNG QUẠT NƯỚC
 
Khoảnh khắc nguy hiểm nhất trong các trại nuôi tôm thường xảy ra vào ban đêm, khi mà mặt trời đã lặn và quá trình quang hợp không còn diễn ra trong ao nuôi. Giai đoạn này, tất các các dạng sinh vật sống trong ao (tảo, tôm, vi sinh vật …) đều sử dụng oxy cho quá trình hô hấp. Nếu như có sự cố mất điện và hệ thống quạt nước không hoạt động kịp thời thì việc thiếu hụt oxy ngay sau đó có thể làm cho tôm chết. Thêm vào đó, cần phải tốn nhiều điện năng hơn cho việc khởi động máy, điều này giống như việc bạn phải dùng số nhỏ để khởi động xe máy của bạn. Hãy thử tưởng tượng trang trại của bạn có 100 hệ thống quạt nước việc tái khởi động cùng lúc sẽ tốn điện năng gấp nhiều lần và có thể gây quá tải, cháy máy. Thông thường các trang trại sử dụng công lao động để chuyển đổi hệ thống quạt nước khi cúp điện từng dàn quạt một hoặc một nhóm các dàn quạt.
 
Tại một trang trại nhỏ tại Kudat – Sabah – Malaysia, một nông dân nuôi tôm đã có sáng tạo rất hay, đó là thiết bị tự động bật lên – tự khởi động (Auto – on device). Phát kiến sáng tạo này là một đồng hồ hẹn giờ (Timer Starter), mỗi đồng hồ hẹn giờ kiểm soát 5 – 6 hệ thống quạt nước . Khi có điện lại hoặc hệ thống điện dự phòng được khởi động, thiết bị tự khởi động sẽ khởi động 5 – 6 dàn quạt, mỗi dàn quạt sẽ khởi động với độ trễ khoảng 10 giây, do đó không có tình trạng gây quá tải, cháy máy. Điều này nghe có vẻ rất đơn giản nhưng phải mất gần 20 năm để ứng dụng kỹ thuật chuyển đổi tự động này trong trang trại nuôi tôm.
 


Đồng hồ hẹn giờ khởi động (timer starter) trong hệ thống tự khởi động (auto - on device)
 
DỤNG CỤ THU MẪU NƯỚC
 
Thiết thị thu mẫu nước chuyên dùng trong khoa học phân tích chất lượng nước ao hồ quá đắt đối với các trang trại nuôi tôm nhỏ, trong khi đó việc thu mẫu nước ao để kiểm tra hàng ngày là rất quan trọng, do đó người nuôi đã sáng tạo ra dụng cụ thu mẫu nước độc đáo như hình bên dưới.
 
Mô tả dụng cụ: Một đầu ống nhỏ được nối với một bình thu mẫu nước, chiều dài ống tùy thuộc vào độ sâu mực nước muốn thu mẫu. Trên bình thu mẫu nước có một lỗ nhỏ khoảng 6 mm đường kính.Ống được quấn quanh một cây với độ dài tương tự ống để giữ cho ống thẳng và đảm báo đưa được chai lấy mẫu xuống độ sâu cần thiết một cách dễ dàng.

 
Thao tác lấy mẫu: Dùng ngón cái bịt một đầu ống, sau đó đưa chai thu mẫu xuống độ sâu cần thiết. Khi buông ngón cái ra, nước sẽ tự động chảy vào bình. Dùng ngón cái bịt đầu ống lại khi nước đầy bình và đưa chai nước mẫu lên bờ, buông ngón tay cái lần nữa để lấy mẫu nước ra khỏi chai lấy mẫu và tiến hành phân tích mẫu nước đã lấy.
 

 
PHÂN PHỐI HÓA CHẤT HOẶC PROBIOTIC TRỰC TIẾP ĐẾN KHU VỰC TÍCH TỤ CHẤT BẨN
 
Khu vực có chất lượng nước kém nhất trong ao nuôi thường ở xung quanh nơi gom tụ chất bẩn và thường ở giữa ao. Để phân phối hóa chất hoặc probiotic trực tiếp vào khu vực này, một “thiết bị” được chế tạo bao gồm một bồn chứa trên bờ co dung tích 30 – 50 lit dùng để pha thuốc, hóa chất hoặc probiotic, bồn chứa này được nối với một ống nhựa có đường kính khoảng 2,5 cm và được điều chỉnh bằng một van. Khi thuốc, hóa chất được trộn đều trên bể, van sẽ được mở và hỗn hợp thuốc, hóa chất sẽ được phân phối trực tiếp đến khu vực này.

 
DỤNG CỤ THU HOẠCH TỪNG PHẦN (THU TỈA) TRÊN BỜ
 
Loại lưới nâng lớn này được thiết kế lần đầu tiên tại trang trại Tuaran – Sabah – Malaysia vào năm 2007. Lưới thu hoạch được cố định bởi khung sắt mạ kẽm có kích thước 6 m x 3,5 m. Đường kính của ống sắt mạ kẽm là 3,75 cm. Đầu dưới của hệ thống này được gắn với quả cầu bê tông với kích thước bằng quả bóng, và hệ thống nâng hạ lưới được điều khiển bằng dây thừng. Khi thu hoạch, dây thừng được thả ra và hệ thống lưới được tự động đưa xuống bề mặt đáy ao gần như vuông góc với bờ ao. Thức ăn được cho vào lưới và sau 10 phút thì lưới được nâng lên. Khoảng 100 kg tôm được thu hoạch cho mỗi lần như thế.

 
BỐ TRÍ QUẠT NƯỚC TRONG AO DÀI
 
Hình bên dưới là cách bố trí hệ thống quạt nước trong ao dài với diện tích 8.000 m2 với hai khu vực gom tụ chất bẩn. Một sáng tạo khác của người nuôi.

 

HỆ THỐNG LOẠI BỎ CHẤT THẢI TRUNG TÂM
 
Hệ thống này được áp dụng rất phổ biến ở Indonesia, đặc biệt ở Sumbawa. Chất thải được loại bỏ thông qua hệ thống ống có đường kính 20 - 25 cm và được cắt bỏ nhiều phần trên thành ống (xem hình). Ở các ao nuôi có hệ thống ống cấp thoát ở hai đầu thì không áp dụng hệ thống loại bỏ chất thải trung tâm này. Các ống thoát được nối với một hố ga có ống dẫn ra ngoài. Hệ thống này rất thuận tiện vì không phải dùng nhân công để lặn siphon định kỳ. 
 
Lược dịch: KS NGUYỄN THÀNH QUANG THUẬN – CÔNG TY VINHTHINHBIOSTADT
Tác giả: Poh Yong Thong – Tổng giám đốc - Nutrition and Technical Service in PT Gold Coin Indonesia. Ông có 28 năm kinh nghiệm trong nuôi trồng và quản lý thủy sản. 
Nguồn: Innovative ideas in shrimp farming - AQUA Culture Asia Pacific Magazine – Tháng 1 – 2/2014
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ
  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat


  Nguyễn Văn Cương
  0939 200 941