Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Công tác sản xuất giống thủy sản tại Khánh Hòa

Đăng lúc: Thứ ba - 04/03/2014 20:14 - Người đăng bài viết: admin
Vốn là cái nôi về sản xuất tôm giống trên cả nước, Khánh Hòa chủ yếu sản xuất tôm sú giống với thị trường trọng điểm là các tỉnh miền Tây Nam bộ. Nhưng những năm gần đây, số lượng trại sản xuất đã giảm, trái lại, đối tượng sản xuất đã đa dạng hơn. Đối với nghề nuôi tôm, trong hai tháng đầu năm 2014, toàn tỉnh đã sản xuất được 250 triệu con tôm giống (sú và chân trắng), thả nuôi 370 ha và thu hoạch khoảng 750 tấn.
Công tác sản xuất giống thủy sản tại Khánh Hòa

Công tác sản xuất giống thủy sản tại Khánh Hòa

Là một tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, với hơn 385 km đường bờ biển và hơn 200 hòn đảo lớn nhỏ, nhiều vũng vịnh, đầm phá tương đối kín gió. Đây chính là lợi thế tốt cho Khánh Hòa phát triển nuôi trồng thủy sản. Việc một lượng lớn trại sản xuất giống bị giải tỏa là do nằm trong quy hoạch chuyển đổi ngành nghề, một số chuyển sang nuôi các đối tượng khác như: Sản xuất giống tôm chân trắng, ốc hương, tu hài, cá ngựa, cá chẽm, cua…

 Kết quả sản xuất tôm giống   
Tính đến hết tháng 02/2014, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 482 trại sản xuất giống thủy sản các loại, trong đó có 375 trại sản xuất tôm giống (chiếm gần 80%), các cơ sở còn lại sản xuất ốc hương, tu hài, cá biển... Trong 375 trại sản xuất tôm giống, có 112 trại sản xuất tôm sú giống và 263 trại sản xuất tôm chân trắng giống. Như vậy, số trại sản xuất tôm chân trắng giống lớn gấp 2,5 lần số trại sản xuất tôm sú giống. 
 
Hiện trên địa bàn tỉnh, 61/112 trại sản xuất tôm sú giống đang hoạt động với tổng số đàn tôm bố mẹ được đưa vào sản xuất trong hai tháng đầu năm 2014 hơn 250 con. Trong đó, 110 con tôm bố mẹ đang được nuôi dưỡng, sản xuất. Số còn lại bị hao hụt trong quá trình nuôi hoặc đã tiến hành tiêu hủy. Nguồn tôm sú bố mẹ chủ yếu được khai thác từ tự nhiên, các cơ sở sản xuất giống chủ yếu mua tôm sú bố mẹ từ các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bến Tre… 

Điều kiện thời tiết hai tháng đầu năm không thuận lợi (không khí lạnh kéo dài, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn) đã gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất tôm sú giống, 60-70% ấu trùng chết ở giai đoạn Zoea, Mysis. Tuy nhiên, giá tôm sú giống cao (30-45 đồng/con) đã khuyến khích chủ cơ sở khắc phục khó khăn để tiếp tục sản xuất. Sản lượng tôm sú giống hai tháng đầu năm 2014 ước đạt hơn 100 triệu con.

Đối với tôm thẻ chân trắng, đàn tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập từ nước ngoài về các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm hiện tại là 3.500 con. Hiện nay, số lượng tôm bố mẹ đang nuôi dưỡng, sản xuất vẫn là 3.500 con (không bị hao hụt trong quá trình nuôi, không có tôm bị tiêu hủy).

Hiện Khánh Hòa có 02 cơ sở thuộc Viện Nghiên cứu NTTS III được phép nuôi gia hóa đàn tôm thẻ chân trắng bố mẹ F1 - VN phục vụ cho công tác nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, gồm: Trung tâm tư vấn Sản xuất và Dịch vụ Khoa học công nghệ Thủy sản, Trung tâm Quốc gia giống Hải sản miền Trung. Số lượng đàn tôm thẻ chân trắng bố mẹ F1 - VN được nuôi gia hóa tại Khánh Hòa cho đến nay là 1.500 con. Chi cục NTTS Khánh Hòa đã tiến hành giám sát và kiểm dịch theo quy định. Số lượng tôm bố mẹ còn lại đang nuôi dưỡng, sản xuất là 1.400 con (100 con bị hao hụt trong quá trình nuôi).

Điều kiện thời tiết hai tháng đầu năm 2014 không thuận lợi và nhu cầu giống thủy sản của các tỉnh nhập giống không nhiều khiến các trại sản xuất tôm chân trắng giống của Khánh Hòa chỉ hoạt động cầm chừng. Sản lượng sản xuất tôm chân trắng giống hai tháng đầu năm 2014 đạt khoảng 150 triệu con.

Về kiểm dịch, đã thực hiện với 190 triệu con tôm giống, trong đó có 90 triệu con tôm sú và 100 triệu con tôm thẻ chân trắng. So với cùng kỳ năm 2013, số lượng tôm sú được kiểm dịch là 90/72 triệu con (bằng 125%), tôm chân trắng là 100/53 triệu con (bằng 188%). Như vậy, việc kiểm dịch tôm giống trong những tháng đầu năm nay cao hơn mức cùng kỳ năm ngoái. Có được như vậy là do Chi cục NTTS Khánh Hòa đã phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của các lô hàng giống thủy sản nhập vào Khánh Hòa cũng như xuất ra các tỉnh ngoài. Cùng với việc ban hành phương án số 38/PA-CCN nhằm giám sát, kiểm soát và nâng cao chất lượng giống thủy sản tỉnh Khánh Hòa, người sản xuất kinh doanh giống và chủ vận chuyển đã ý thức hơn trong thực hiện kiểm dịch giống trước khi xuất giống khỏi trại. 

Nhờ đó, toàn bộ số tôm giống trên đều đã được xuất tỉnh, cung cấp cho thị trường 90 triệu con tôm sú giống, 100 triệu con tôm thẻ chân trắng giống. Trong đó, thị trường nhập tôm sú giống của Khánh Hòa tập trung chủ yếu ở các tỉnh Cà Mau (86%), Bến Tre (10%), còn lại cung cấp cho các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Bạc Liêu, Long An, Kiên Giang… Tôm thẻ chân trắng giống của Khánh Hòa cung cấp chủ yếu cho các tỉnh như TP. Hồ Chí Minh (48%), Quảng Bình (22%), Bình Định (17%), Bến Tre (5%) và một số tỉnh khác như: Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Trị, Bình Thuận…

Các biện pháp quản lí chất lượng giống thủy sản

Dựa trên những mặt đã làm được và những tồn tại từ công tác quản lí giống trong năm 2013, những tháng đầu năm 2014, Chi cục NTTS Khánh Hòa đã tích cực kiểm dịch, nâng cao chất lượng giống thủy sản trước khi đưa vào nuôi thương phẩm, góp phần nâng cao uy tín thương hiệu giống thủy sản Khánh Hòa. Song song với đó, thường xuyên giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản trên địa bàn tỉnh, nhanh chóng phát hiện và xử lí các trường hợp nhiễm bệnh, nhờ đó, kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh giữa các vùng nuôi.

Hai tháng đầu năm, Khánh Hòa tiếp tục phối hợp với các tỉnh bạn trong công tác quản lí nguồn giống di nhập, đảm bảo tuân thủ nghiêm lịch thời vụ; đồng thời tiến hành kí kết các văn bản thỏa thuận với các tỉnh trong hoạt động phòng chống dịch bệnh năm 2014; tập huấn, tuyên truyển, nâng cao nhận thức của người nuôi (nhất là vấn đề chất lượng tôm chân trắng giống); tăng cường cán bộ chuyên môn cho các khu vực sản xuất giống trọng điểm; hướng dẫn và giám sát chặt chẽ việc ghi chép nhật kí của các trại sản xuất tôm thẻ chân trắng giống. 
 
Ngay từ những tháng đầu năm, Chi cục NTTS Khánh Hòa đã giám sát chặt chẽ số lượng giống thủy sản và thực hiện nghiêm các biện pháp quản lí chất lượng giống, tăng cường công tác kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y theo Thông tư 41/2010/TT-BNNPTNT, đánh giá và phân loại trại giống theo Thông tư 14/2011/TT-BNN&PTNT... Trong thời gian tới, Khánh Hòa sẽ tiếp tục khắc phục mọi khó khăn để giành được kết quả cao trong công tác sản xuất giống năm 2014.
 

Nguồn tin: FICen (theo Sở NN&PTNT KH)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao Vi Tri D
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Lâm Thị Ngọc Trân
  0903794022