Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Hai giải pháp gấp cho cá tra

Đăng lúc: Thứ năm - 13/02/2014 19:57 - Người đăng bài viết: admin
Chưa hết bàng hoàng trước việc Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) ban hành quyết định tạm thời ngừng nhập khẩu cá tra và các sản phẩm khác của DN VN, mới đây, Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nông trại 2013 hôm 4/2 đã đặt ra thêm rào cản nữa cho hành trình xuất ngoại cá tra. DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN (VASEP) xung quanh vấn đề này.
Hai giải pháp gấp cho cá tra

Hai giải pháp gấp cho cá tra

Ông Hòe cho biết, ngày 17/1/2014, VPSS đã có văn bản số 668 thông báo tới các cơ quan kiểm soát cửa khẩu họ về việc đình chỉ 5 DN chế biến xuất khẩu thủy sản vào liên minh hải quan kể từ ngày 31/1/2014.

- Ông có thể cho biết cụ thể hơn về vấn đề này ?

Từ 4 năm trước, sau khi phái đoàn của Nga sang thẩm tra các DN chế biến xuất khẩu cá tra, họ đã cấp chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Nga cho 10 DN tại TPHCM và ĐBSCL. Về nguyên tắc, chỉ những DN này được xuất khẩu cá tra vào thị trường Nga. Trong quá trình thực hiện, phía Nga cũng đã từng có những lệnh tạm ngưng trong những thời điểm nhất định qua việc kiểm soát lô hàng hoặc phát hiện những vi phạm trong việc chế biến của DN. Trên cơ sở đó, ngày 17/1/2014 vừa rồi, họ đã thông báo tạm ngừng nhập cá tra từ 5 DN, trong đó 4 DN sản xuất mặt hàng cá tra và 1 DN sản xuất mặt hàng tôm. Như vậy, cùng với một số DN đã bị tạm ngưng từ trước thì cả 10 DN đều bị cấm xuất vào Nga.

Xét ở góc độ chung, đây là hoạt động mà họ làm thường xuyên trên cơ sở từ quyết định của VPSS thông qua việc kiểm tra thực địa cũng như kiểm tra sản phẩm của các DN này.

- Các quy định phía VPSS đưa ra là gì, thưa ông?

Theo tôi, ngoài các yêu cầu chung, phía Nga luôn đòi hỏi DN đáp ứng những vấn đề liên quan tới thú y, quá trình thu hoạch và một số yêu cầu khác với thông lệ...

Tuy nhiên, những nguyên nhân cụ thể chưa được thông báo nên rất cần các bên ngồi lại để đánh giá tất cả các nguyên nhân tồn tại. Từ đó, có hướng khắc phục, sửa chữa xuyên suốt từ vấn đề hoạt động nuôi, nguyên liệu, chế biến, xuất khẩu. Thực tế, hoạt động nuôi trồng cá tra đã tương đối ổn định về quy trình trong thời gian qua, vấn đề kiểm soát hóa chất kháng sinh cũng được thực thi rất mạnh mẽ. Còn lại khâu chế biến, các hoạt động về bảo quản, điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tương đối nghiêm ngặt vì hiện nay chúng ta đã áp dụng các hệ thống tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới. Vấn đề cần phải biết cụ thể DN đó sau thanh tra có những tồn tại gì để DN tự khắc phục. Do đó, các DN cần phải chủ động tối đa khâu kiểm soát, cải thiện những điều kiện liên quan, chứng minh cho đối tác thấy thiện chí khắc phục để họ xem xét và nhập khẩu trở lại. 
 
 
- Phải chăng Nga là thị trường quá khó tính, thưa ông?

Trên thực tế, hiện cá tra VN đã đi vào rất nhiều thị trường kể cả các thị trường khó tính và đã nhận được sự đánh giá cao, đón nhận của thị trường. Hơn nữa, kể từ khi gia nhập WTO thì các vấn đề liên quan tới tiêu chuẩn, chất lượng hàng hóa, ATVSTP… chúng ta đều tuân thủ và các biện pháp cụ thể nhằm đáp ứng và đảm bảo các yêu cầu liên quan.

Tuy nhiên, đối với thị trường Nga, ngoài các tiêu chuẩn cơ bản còn có những yêu cầu khác. Điểm đặc biệt của thị trường Nga liên quan tới cả liên minh hải quan gồm 3 nước: Nga, Kazakhstan, Belarus nên có những quy định khác biệt hơn. Vấn đề đặt ra hiện nay là các DN cần phải tìm hiểu kỹ các yêu cầu đó để có thể đáp ứng.
 
Dù là Nga hay Mỹ luôn luôn đặt ra vấn đề tiên quyết về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.
Mặc dù, hiện nay tổng doanh số xuất khẩu cá tra vào Nga chỉ đạt khoảng 100 triệu USD, chiếm 1,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước nhưng đây là thị trường rất tiềm năng. Ngoài thị trường Nga còn có thị trường Kazakhstan, Belarus nằm trong liên minh hải quan chung nên khá thuận lợi. Cái chính yếu vẫn là làm sao các DN đáp ứng được các yêu cầu của họ.

Bên cạnh đó, hiện nay Chính phủ VN đang tiến hành ký kết hiệp định thương mại với liên minh hải quan. Đó là cơ hội tốt để cá tra thâm nhập tốt vào thị trường này.

Khi đã tham gia vào thị trường thủy sản, chất lượng là vấn đề quan trọng hàng đầu, gần như quyết định sự thành bại đối với các DN. DN cần phải có được những đối tác ổn định mà muốn ổn định thì phải đảm bảo chất lượng. Thực tế, hoạt động chế biến cá tra của chúng ta có lợi thế nguyên liệu tươi sống, việc còn lại liên quan tới các hoạt động đảm bảo chất lượng.

- Trước thực tế đó, theo ông cần có những giải pháp nào giúp DN?

Tôi nghĩ có 2 việc cần phải làm gấp: Một là, tiếp tục cùng với cơ quan thẩm quyền của VN và có những buổi làm việc cụ thể với VPSS để tìm hiểu rõ những nguyên nhân, vấn đề mà theo đánh giá từ phía VPSS là chưa đạt để từ đó sẽ khắc phục. Ví dụ như khắc phục về hoạt động nuôi trồng hay thú y. Hai là, bản thân mỗi DN cũng sẽ có những sửa lỗi về những đánh giá phía bên VPSS cho rằng chưa đạt ở trong góc độ của nhà máy nhằm sớm sửa đổi và có sự chứng minh trở lại đối với VPSS đối với những yêu cầu về vấn đề vệ ATVSTP cho các mặt hàng xuất khẩu.
Trước đây, một vài DN cũng đã rơi vào tình trạng như thế. Tức là sau khi đánh giá, bị tạm thời ngưng, sau đó khắc phục rồi lại được xuất trở lại. Quyết định lần này ra ngày 17/1 tới ngày áp dụng 31/1 nên trong khoảng thời gian đó mình vẫn phải tiếp tục có những bước tháo gỡ.

Vừa rồi, về phía VASEP cũng đã có trao đổi với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản (Nafiqad) nhằm tìm ra giải pháp khắc phục. Đồng thời, đề nghị phía VPSS sớm cân nhắc, xem xét vấn đề tiếp tục cho xuất khẩu trở lại cá tra vào Nga.

- Xin cảm ơn ông!
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thành
Nguồn tin: Dien Dan Doanh Nghiep
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao Vi Tri D
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Lâm Thị Ngọc Trân
  0903794022