Đối tác chiến lược

chung cư vinhomes mỹ đình

Huy Thuan
Huy Thuan

máy chạy bộ cơ - noi that 190

Thủy sản Phương Nam – Vượt qua điểm tới hạn

Đăng lúc: Thứ tư - 05/03/2014 02:49 - Người đăng bài viết: admin
Nhờ quyết liệt, dứt khoát tái cơ cấu, cùng sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía các ngân hàng, Công ty Phương Nam đã vượt qua được điểm tới hạn, tự xoay xở được nguồn tài chính và đang dần lấy lại được uy tín vốn có của mình.
Thủy sản Phương Nam – Vượt qua điểm tới hạn

Thủy sản Phương Nam – Vượt qua điểm tới hạn


Ngôi sao sáng” thành con nợ "khủng"

Công ty TNHH Phương Nam được thành lập vào tháng 8/1998 tại tỉnh Sóc Trăng với vốn đầu tư ban đầu khoảng 17 triệu USD, sản phẩm chính là các mặt hàng tôm đông lạnh XK. Năm 2006, công ty đã XK đạt kim ngạch gần 65 triệu USD sang các thị trường chủ yếu như Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Hồng Kông và Trung Đông. Năm 2010, Phương Nam chuyển đổi thành công ty cổ phần.


Có thể nói, trong giai đoạn 2007-2011, công ty Phương Nam gặt hái được nhiều thành công rực rỡ và được coi như một “ngôi sao sáng” của ngành thủy sản khi liên tục nằm trong top 10 DN thủy sản tiêu biểu cả nước, kim ngạch XK trung bình từ 70-90 triệu USD/năm, tạo công ăn việc làm ổn định cho trên 3.000 lao động tại địa phương.


Theo đánh giá của nhiều ngân hàng trong năm 2011, Phương Nam là một trong những DN hoạt động tốt, rất có uy tín trong lĩnh vực XNK thủy sản và nhiều tiềm năng phát triển. Đây được xem là một lợi thế rất lớn, là nền tảng vững chắc để công ty huy động vốn đầu tư cũng như mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh.


Tuy nhiên, lợi thế ấy lại là con dao hai lưỡi. Để vay được số tiền lớn, Thủy sản Phương Nam đã thế chấp rất nhiều đất đai, nhà xưởng, hàng tồn kho,… của nhà máy và nhiều căn nhà của vị Chủ tịch HĐQT khi đó là ông Lâm Ngọc Khuân tại Tp.HCM, với nhiều ngân hàng khác nhau. Thí dụ, chỉ với một kho hàng trị giá hơn 40 tỷ đồng, công ty đã đem thế chấp cho nhiều ngân hàng để vay được số tiền “khủng” lên đến 780 tỷ đồng.


Đầu năm 2012, Phương Nam gặp nhiều khó khăn và mất khả năng thanh toán. Tổng số nợ lên đến 1.600 tỷ đồng, trong đó nợ Agribank chi nhánh Sóc Trăng 548 tỷ đồng; VDB chi nhánh Sóc Trăng 341 tỷ đồng và LienVietPostBank Hậu Giang hơn 328 tỷ đồng. Ngoài ra còn có 5 chủ nợ khác là Sacombank gần 147 tỷ đồng, VietcomBank 147 tỷ đồng, ABBank chi nhánh Bạc Liêu 80 tỷ đồng và VietinBank 8 tỷ đồng. Liên quan đến khoản nợ, đã có 20 cán bộ ở các ngân hàng bị bắt, bị khởi tố và điều tra về hành vi vi phạm các quy định cho vay trong tổ chức tín dụng.


Khẩn trương tái cơ cấu


Năm 2012 Phương Nam đứng bên bờ vực phá sản với kim ngạch XK chỉ vỏn vẹn gần 10 triệu USD, cùng khoảng 650 nhân công sản xuất cầm chừng.


Không thể đứng nhìn thương hiệu lớn như Phương Nam sụp đổ, ông Trần Văn Trí, TGĐ Công ty CP Đầu tư quốc tế Trí Việt, với kinh nghiệm đã tích lũy được qua quá trình điều hành, tái cơ cấu Công ty Thủy sản Bình An (Bianfishco) thành công, đã gửi tờ trình đến UBND tỉnh Sóc Trăng, Công ty Mua bán nợ (Bộ Tài chính) và các ngân hàng để xin tham gia tái cấu trúc toàn diện Công ty Phương Nam vì mục đích an sinh xã hội, giữ công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động và giúp bà con nông dân ở vựa tôm Sóc Trăng tìm được đầu ra cho mỗi mùa vụ.


Ngày 5/11/2012, Ngân hàng NNPTNT (Agribank) Chi nhánh Sóc Trăng đã làm đầu mối tổ chức cuộc họp khẩn cấp với 6 ngân hàng chủ nợ của Phương Nam để bàn phương án tái cấu trúc. Ông Trần Văn Trí được Agribank Sóc Trăng mời dự với vai trò là nhà đầu tư.


Tuy nhiên, quá trình bàn bạc rất nan giản và phức tạp, kéo dài suốt từ cuối năm 2012 đến đầu tháng 6/2013, trải qua hơn 20 cuộc họp mới đi đến sự thống nhất. Theo đó, các ngân hàng đồng ý cho LienVietPostBank góp vốn 125 tỷ 570 triệu đồng, Sacombank và ABBank mỗi bên góp hơn 80 tỷ đồng để Công ty Phương Nam mới có vốn điều lệ 295 tỷ đồng.


Ngày 7/6/2013, Công ty Thủy sản Phương Nam đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng cấp lại giấy chứng nhận đăng ký DN với các cổ đông mới, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Minh Trí, làm chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty.


Ông Trần Văn Trí cho biết, HĐQT mới điều hành Công ty từ ngày 13/6/2013. Mục tiêu sản xuất kinh doanh năm 2013 đạt kim ngạch XK 25 triệu USD, năm 2014 đạt 50 triệu USD, và sau năm 2015 đạt khoảng 70 - 80 triệu USD/năm. Lợi nhuận sẽ được trích một phần để trả dần các món nợ mà công ty đã mất khả năng thanh toán và được ngân hàng khoanh lại.

 

1

Ông Trần Văn Trí - người tham gia giải cứu thành công nhiều DN thủy sản bên bờ vực phá sản


Vượt qua điểm tới hạn


Theo đề án tái cơ cấu, Công ty được các ngân hàng tạm ngưng tính lãi 3 năm đối với toàn bộ số nợ 1.600 tỷ đồng và khoanh, giãn nợ từ 3 đến 5 năm, tùy điều kiện của từng ngân hàng. Đồng thời, các ngân hàng cũng đồng loạt hạ lãi vay còn 10%, nợ cũ sẽ thanh toán dần, khi công ty làm ăn có lãi.


Bên cạnh đó, LienVietPostBank và ABBank cùng cam kết tiếp tục cho công ty vay thêm vốn mới để mua nguyên liệu, sản xuất hàng thực hiện các hợp đồng vừa ký kết với đối tác truyền thống ở nước ngoài để công ty có cơ hội hoạt động trở lại, không bị phá sản. Số vốn cấp mới này được thu lãi bình thường, quản lý theo dòng tiền và ưu tiên thu hồi trong trường hợp công ty hoạt động sản xuất, kinh doanh không hiệu quả. Đối với các ngân hàng có dư nợ không tham gia góp vốn, có thể hỗ trợ cho vay vốn lưu động hoặc cho vay tài trợ XK tùy theo mỗi ngân hàng. Cổ đông mới có trách nhiệm trả công nợ cho các nhà cung cấp trong quá trình hoạt động kinh doanh sau khi tái cấu trúc thành công.


Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai” có lẽ là câu ngạn ngữ đúng đối với Công ty Phương Nam lúc này, bởi trước đó, không ai nghĩ công ty có thể sống sót và gượng dậy được sau biến cố được xem là “chấn động” của ngành thủy sản nói riêng và cả nước nói chung. Sáu tháng đầu năm 2013, kim ngạch XK của Phương Nam chỉ có 2 triệu USD, nhưng chỉ 2 tháng sau tái cấu trúc Công ty đã có hợp đồng XK trị giá hơn 8,5 triệu USD (XK hơn 789 tấn tôm). Hơn 100 đối tác truyền thống của Thủy sản Phương Nam, hay tin DN đang hồi sinh đã tiếp tục ký nhiều đơn hàng mới, giúp công ty dần lấy lại được đà tăng trưởng.


Ngày 19/10/2013, ông Nguyễn Minh Trí cho biết, kim ngạch XK của đơn vị đã đạt 7,5 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm đạt hơn 10 triệu USD và lợi nhuận chưa trừ khấu hao trong quý 3 được trên 11,5 tỷ đồng. Cùng với kế hoạch trở lại top 10 DN XK thủy sản hàng đầu Việt Nam vào năm 2015 (dự kiến đạt kim ngạch 80 triệu USD), Thủy sản Phương Nam phấn đấu đến năm 2019 sẽ trả dứt nợ. Công ty tiếp tục duy trì thị trường XK sang Mỹ 45-50%, Nhật 25% và EU 20%, còn lại là thị trường Canađa, Hàn Quốc, Malaixia...

Theo ông Trí, hiện nay, mỗi ngày Thủy sản Phương Nam mua vào 15-20 tấn nguyên liệu, trong đó 80% là tôm chân trắng, còn lại là tôm sú. Công ty đang liên hệ các khách hàng truyền thống tại các thị trường Nhật Bản, Mỹ, châu Âu… để ký lại hợp đồng cung cấp hàng hóa, đồng thời phát triển thêm các thị trường XK mới. Để giảm chi phí, Phương Nam sắp xếp, tổ chức lại bộ máy quản lý, dây chuyền sản xuất theo hướng tinh gọn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và thông báo tuyển thêm 1.000 lao động mới.


Nhờ tái cơ cấu quyết liệt và dứt khoát, Công ty Phương Nam đã vượt qua được điểm tới hạn, tự xoay xở được nguồn tài chính và đang dần lấy lại được uy tín vốn có.

 
Tác giả bài viết: Trần Duy tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Quang Cao Vi Tri C
Quang Cao

Tin Tức Xem Nhiều Nhất

  THƯƠNG HIỆU THỦY SẢN

  Aquativ

  Đối tác chiến lược của

  noi that hoa phat

  Ngô Minh Nhựt
  0903 794 030