Nhiệt độ và tiêu thụ thức ăn ở tôm chân trắng

Các nhà nghiên cứu ở Trường đại học Kasetsart, Thái Lan đã nghiên cứu về quan hệ giữa nhiệt độ và tiêu thụ thức ăn ở tôm chân trắng ở điều kiện phòng thí nghiệm và trong ao nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng. Kết quả cho thấy tôm ăn nhanh hơn khi nhiệt độ nước trên 32 độ C. Vì vậy, khay cho tôm ăn có thể là dụng cụ không tốt khi dùng nó để quản lý thức ăn vì toàn bộ thức ăn được tôm tiêu thụ trong vòng 1 giờ khi nhiệt độ nước > 31 độ C.
Ảnh minh họa
Theo các nhà nghiên cứu, nhiệt độ tốt nhất cho việc tiêu hóa chất dinh dưỡng là 29 đến 31 độ C. Tôm tiêu hóa thức ăn trong vòng 3-4 giờ khi nhiệt độ ở khoảng 24 đến 28 độ C, điều này cho thấy giờ cho ăn nên cách nhau 5-6 giờ để đảm bảo tôm đã tiêu hóa toàn bộ thức ăn từ mẻ ăn trước đó. Khi nhiệt độ cao hơn 32 độ C, sự tiêu hóa nhanh hơn và sự tiêu thụ thức ăn cũng nhanh hơn. Tuy nhiên, rủi ro đi kèm khi gia tăng lượng ăn là sự nở hoa của tảo, mật độ các loài vi khuẩn gây bệnh cũng như vật chất hữu cơ đáy ao sẽ tăng lên. Vì vậy, cần lưu ý tránh cho tôm ăn khi nhiệt độ nước tăng cao hơn 32 độ C.

TS. Nguyễn Duy Hòa dịch
Nguồn tin: The Global Aquaculture Advocate May/June 2012